Tập gym bao lâu thì đẹp? Hướng dẫn tập gym hiệu quả nhanh chóng

Ngày đăng: 14/06/2021

Dù là bạn tập gym để tăng cân hay giảm cân thì quá trình này vẫn đòi hỏi bạn phải nghiêm túc đầu tư rất nhiều thời gian và công sức mới cho thấy hiệu quả. Muốn biết tập gym bao lâu thì đẹp và những mẹo để tập luyện đạt hiệu quả cao thì cùng đọc bài viết dưới đây nhé!

Tập gym bao lâu thì đẹp?

Theo tham khảo từ nhiều huấn luyện viên thể hình, thời gian tập gym để cơ thể bắt đầu được cải thiện hơn là khoảng 1 – 2 tháng. Trong khoảng thời gian này, nếu bạn tập đều đặn thì những thay đổi đầu tiên sẽ bắt đầu xuất hiện. Cơ thể lúc này sẽ giảm bớt mỡ thừa hoặc bắt đầu cho thấy những dấu hiệu phát triển cơ bắp, khung người nở nang và rắn chắc hơn.

Tập gym bao lâu thì đẹp

Tập gym bao lâu thì đẹp

Tiếp tục kéo dài quá trình tập luyện khoảng 6 tháng nữa thì vóc dáng sẽ bắt đầu vào form. Các khối cơ cũng đã hình thành một lượng nhất định, đủ để bạn nhận thấy rõ tỉ lệ cơ đang tăng lên, quá trình cutting cũng đang diễn ra mạnh mẽ. Vì thế bạn có thể thấy những khóa tập thể hình trọn gói với huấn luyện viên thường kéo dài ít nhất 6 tháng.

Sau đó, bạn có thể duy trì tập luyện thêm 6 tháng nữa. Thời gian tập gym lúc này sẽ là 1 năm. Với tốc độ tăng cơ thông thường, bạn đã lộ rõ cơ bụng, các đường nét trên cơ bắp trên cơ thể cũng đã khá hoàn chỉnh. Nếu bạn tập đầy đủ các nhóm cơ và có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý thì sau 1 năm tập luyện bạn sẽ sở hữu vòm ngực nở, vai rộng, bắp tay dày và to, bụng 6 múi và bắp đùi rắn chắc. Với tình trạng cơ thể này, chắc chắn bạn đã cảm thấy tự tin khi ra đường rồi đó!

Sau khi đạt được kết quả mong muốn thì nên duy trì tập gym như một thói quen rèn luyện sức khỏe và duy trì vóc dáng. Bởi nếu dừng tập thì sớm muộn gì cơ bắp cũng sẽ bị tiêu biến và không thể giữ được form dáng cơ thể.

Tất nhiên các mốc thời gian trên không thể đúng với tất cả mọi người. Tập gym bao lâu thì đẹp còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ví dụ như thể hình lúc bắt đầu tập luyện của bạn. Người béo ít đương nhiên sẽ có kết quả nhanh hơn người béo nhiều khi tập cùng một chế độ. Hơn nữa cách bạn ăn uống và sinh hoạt hàng ngày cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả tập gym.

Do đó Suathehinh khuyên bạn thường xuyên theo dõi kết quả luyện tập nhưng không đặt quá nặng vấn đề này. Quan trọng vẫn là tận hưởng quá trình tập hàng ngày, biến việc tập luyện thành thói quen, thành phong cách sống. Điều này không chỉ giúp bạn duy trì được thành quả tập luyện mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng sức chống chọi với bệnh tật.

Hướng dẫn tập gym hiệu quả nhanh chóng

Những hướng dẫn này sẽ giúp quá trình tập gym khắc phục nhược điểm thể hình của bạn thêm thuận lợi và rút ngắn thời gian phát huy hiệu quả.

Xác định mục tiêu tập luyện

Xác định mục tiêu tập gym

Xác định mục tiêu tập gym

Bạn tập gym để làm gì? Để giảm cân hay tăng cân? Để tăng cơ bắp hay chỉ để cho cơ thể khỏe mạnh dẻo dai hơn? Trước khi tập gym nên xác định mục tiêu tập rõ ràng. Bởi ứng với mỗi mục tiêu lại có một giáo trình tập luyện phù hợp riêng. Khi tập đúng chương trình thì hiệu quả của buổi tập mới phát huy mạnh mẽ nhất.

Lập kế hoạch luyện tập

Kế hoạch luyện tập ở đây chính là số buổi tập mỗi tuần, thời gian tập mỗi buổi và những bài tập bạn sẽ tập trong buổi đó. Đây chính là yếu tố then chốt quyết định hiệu quả tập luyện của bạn. Một kế hoạch tập luyện hợp lý giúp cơ bắp nhận được đủ lực ép để phát triển, đồng thời có đủ thời gian nghỉ ngơi để phục hồi. Bên cạnh đó, việc lựa chọn các bài tập phù hợp giúp cơ thể phát triển toàn diện, đẹp đồng đều. Vì thế đừng bắt tay vào tập luyện nếu bạn chưa soạn được một kế hoạch thật hợp lý và chi tiết.

Tập đúng kỹ thuật

Để mỗi phút luyện tập đều mang lại hiệu quả thì bạn phải tập đúng kỹ thuật của bài tập. Điều này không chỉ tập trung phát triển các nhóm cơ mà còn tránh việc chấn thương do sai tư thế và bảo đảm thể lực. Một khi đã nắm rõ kỹ thuật tập luyện, tạo cho mình một nền tảng vững chắc thì quá trình tập của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Bổ sung dinh dưỡng

Bổ sung whey protein

Bổ sung whey protein

Dinh dưỡng là phần quan trọng không thể tách rời với luyện tập. Để tập gym nhanh chóng thành công, bạn cần bổ sung nhiều protein để nuôi dưỡng cơ bắp. Protein là thành phần chủ yếu cấu tạo nên sợi cơ. Có thể nạp protein thông qua các loại thực phẩm như sữa, trứng, thịt,… và dùng whey protein. Nếu bạn tập gym giảm cân thì nên thực hiện kèm theo các chế độ ăn kiêng lành mạnh để tăng hiệu quả đốt mỡ. Còn bạn tập gym tăng cân tăng cơ thì nhớ tăng cường các loại dinh dưỡng sạch vào bữa cơm hàng ngày của mình nhé.

Sinh hoạt lành mạnh hợp lý

Bên cạnh tập luyện và ăn uống thì nên dành ra khoảng thời gian hợp lý để nghỉ ngơi. Bạn nên ngủ đủ giấc, sinh hoạt lành mạnh, không dùng chất kích thích và đặc biệt luôn giữ tâm trạng thoải mái vui vẻ. Cách sống này rất tốt cho cơ thể và giúp quá trình luyện tập đạt hiệu quả nhanh chóng hơn.

Cùng với tất cả những lưu ý này, bạn phải luôn kiên trì và nhẫn nại khi tập gym. Kết quả không thể xuất hiện trong một thời gian ngắn. Tập gym bao lâu thì đẹp phụ thuộc vào bạn. Vì vậy hãy giữ vững thói quen tập luyện cũng như chăm sóc cơ thể, thành quả đạt được chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Xem thêm:

Viết bình luận của bạn: