-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Vitamin có giúp giảm triệu chứng covid và nhanh phục hồi hậu covid-19 hay không?
Ngày đăng: 28/02/2022Khi đã xác định sống chung với đại dịch thì ai trong chúng ta cũng có thể mắc covid-19. Mỗi người cần tìm hiểu và tạo lá chắn bảo vệ cho bản thân và gia đình. Gần đây, nhiều người cũng đã nói về công dụng của vitamin với việc điều trị covid và phục hồi hậu covid-19. Vậy thực hư thế nào hãy cùng Sữa Thể Hình làm rõ hơn về vấn đề này nhé.
Vitamin có thật sự cần thiết cho người mắc covid và hậu covid?
Vitamin có công dụng làm giảm triệu chứng của covid 19
Trong một bài báo đăng trên Tạp chí Bệnh nhiễm trùng Trung Quốc, Hiệp hội y khoa Thượng Hải đã chứng thực việc bổ sung vitamin C liều cao giúp giảm 8% thời gian lưu lại ICU và rút ngắn thời gian thở bằng máy xuống 18% với những bệnh nhân ICU.
Theo nghiên cứu tổng hợp trên tạp chí Clinical Nutrition, không có mối liên hệ rõ ràng nào giữa việc bổ sung vitamin D với những ca tử vong do covid 19, tuy nhiên phân tích cho thấy những người bổ sung vitamin D thường xuyên thời gian nằm viện trung bình ngắn hơn những người không bổ sung.
Các nhà khoa học cho rằng vitamin không thể giúp bạn miễn nhiễm với covid 19 nhưng có công dụng làm giảm triệu chứng và rút ngắn thời gian chữa trị. Còn hậu covid, vitamin sẽ giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi và hạn chế những di chứng nặng nề có thể gặp về sau.
Những loại vitamin tốt nhất cho người mắc covid-19
Vitamin C
Hiện tại có ít nhất 2 thử nghiệm về việc dùng vitamin C với những người mắc covid 19, một ở Trung Quốc và một ở Mỹ. Vitamin C có lợi trên một số nhóm người, đặc biệt là những người nhiễm covid 19.
Vitamin C vốn rất quan trọng trong việc tăng sức đề kháng cho cơ thể. Trong hệ thống miễn dịch của chúng ta, chẳng hạn như tế bào T beta alpha, tế bào thực bào sẽ tích lũy vitamin C để thực hiện nhiệm vụ của chúng. Khi thiếu vitamin C, sức đề kháng của cơ thể sẽ kém đi, ít có khả năng chống chọi với virus, bao gồm cả virus corona.
Bổ sung vitamin C bằng cách nào?
Cách bổ sung vitamin C tốt nhất là qua thực phẩm, rau củ quả. Các loại quả được xem là chứa nhiều vitamin C nhất phải kể đến như: cam, bưởi, chanh, ổi…Ngoài ra bạn cũng nên đưa các loại rau xanh: súp lơ, cải thìa, cải brussels, đậu hà lan….vào thực đơn hàng ngày với những người đang mắc covid hoặc đã từng mắc covid 19.
Sống giữa đại dịch như thế này, để nhanh gọn, tiện lợi, nhiều người lựa chọn bổ sung vitamin C qua các loại thực phẩn chức năng. Tuy nhiên khi sử dụng cần lưu ý về liều lượng, cách dùng để tối ưu hiệu quả và quan trọng là tìm mua tại những cơ sở uy tín.
Thời gian tốt nhất để bổ sung vitamin C là khi đói bụng, cụ thể vào buổi sáng trước ăn 30 phút hoặc 2h sau khi ăn. Các nhà khoa học khuyến cáo là không nên bổ sung vitamin C vào ban đêm.
Blackmores Bio C là lựa chọn hàng đầu trong mùa dịch
Liều dùng:
- Dưới 12 tháng: 4mg
- 1-3 tuổi: 15mg
- Từ 4-8 tuổi: 25mg
- Từ 8-13 tuổi: 45mg
- Từ 14 – 18 tuổi: 75mg
- Trên 18 tuổi: 80mg – 90mg
Vitamin D
Vitamin D đóng vao trò điều chỉnh những phản ứng khác nhau của hệ miễn dịch, nó giúp các tế bào xác định được kẻ xâm nhập và ngăn chặn những phản ứng quá tầm kiểm soát. Từ chức này, vitamin D được cho là có tác dụng trong việc ngăn ngừa bệnh nhân mắc covid 19 trở nặng.
Theo nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Toledo (Mỹ), so sánh giữa các bệnh nhân covid sử dụng vitamin D với các bệnh nhân không sử dụng cho thấy nhóm người sử dụng vitamin D phải đặt nội khí quản thấp hơn và số ngày nằm viện cũng ít hơn khoảng 1,26 ngày.
Bổ sung vitamin D bằng cách nào?
Nguồn vitamin D dồi dào nhất chính là từ ánh sáng mặt trời. Bạn hãy dành khoảng từ 15 – 20 phút mỗi ngày để phơi nắng, tận dụng ánh nắng lúc sáng sớm là tốt nhất.
Ngoài ra có thể bổ sung qua những thực phẩm giàu vitamin D như: cá hồi, các trích, bơ thực vật, trứng, phô mai…hoặc qua thực phẩm chức năng.
Nên bổ sung vitamin D vào buổi sáng, tránh sử dụng chung với trà, café, thức uống có ga, cồn vì sẽ làm ức chế khả năng hấp thu vitamin D của cơ thể.
Bronson Vitamin K2+D3
Liều dùng:
- Trẻ dưới 12 tháng: 400 IU
- Trẻ em và người lớn: 450 - 600 IU
- Người trên 70 tuổi: 800 IU
Vitamin A,E và các khoáng chất
Ngoài vitamin C, D, các vitamin A, E và các khoáng chất như sắt, kẽm cũng rất tốt cho những người mắc covid 19. Vitamin và các khoáng chất sẽ duy trì sự toàn vẹn của niêm mạc đường hô hấp và tiêu hóa, tạo kháng thể trên bề mặt niêm mạc.
Vitamin A, E có nhiều trong các loại rau của có màu vàng, đỏ, xanh sẫm, ngũ cốc, dầu thực vật. Các khoáng chất bạn có thể bổ sung bằng cách tăng cường ăn hải sản, thịt động vật.
Nên hạn chế thức ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ, thực phẩm chế biến sẵn, đồ hộp…chứa nhiều chất béo, đường, muối không tốt cho cơ thể.
Đối với người mắc covid và hậu covid 19 để sớm chiến thắng dịch bệnh, điều quan trọng là giữ được nếp sinh hoạt lành mạnh, tạo tinh thần lạc quan và suy nghĩ tích cực.