Ngủ có đốt calo không? Làm thế nào để đốt nhiều calo hơn khi ngủ

Ngày đăng: 20/09/2021

Ngủ có đốt cháy calo không? Mặc dù ngủ cần ít năng lượng hơn nhiều so với hầu hết các hoạt động ban ngày, nhưng đây vẫn là giai đoạn hoạt động tích cực cho não và một số chức năng cơ thể khác của chúng ta. Bạn có biết bạn đốt cháy bao nhiêu calo khi ngủ? Các giai đoạn ngủ có ảnh hưởng đến lượng calo không? Bạn có thể tăng số lượng calo bạn đốt cháy khi ngủ không? Hãy cùng Suathehinh giải đáp hết những thắc mắc này cùng bạn nhé!

Ngủ có đốt cháy calo không?

Ngủ có đốt calo không?

Không nghi ngờ gì nữa. Câu trả lời chắc chắn câu trả lời là “Có”. Ngủ khiến cơ thể đốt cháy calo, đó là lý do tại sao khi thức dậy sau giấc ngủ dài, chúng ta thường cảm thấy đói bụng và muốn ăn gì đó ngay lập tức.

Bạn đốt cháy bao nhiêu calo khi ngủ?

Bạn đốt cháy bao nhiêu calo khi ngủ?

Bạn đốt cháy bao nhiêu calo khi ngủ?

Số lượng calo đốt cháy chính xác khi ngủ phụ thuộc vào sự tác động qua lại phức tạp giữa giấc ngủ, chế độ ăn uống, tập thể dục và các biến số khác. Nếu bạn đang gặp khó khăn với việc quản lý cân nặng hoặc mức năng lượng, sự hiểu biết về các yếu tố ảnh hưởng đến sự trao đổi chất có thể giúp bạn lấy lại quyền kiểm soát sức khỏe của mình.

Thông thường, chúng ta đốt cháy khoảng 50 calo mỗi giờ khi ngủ. Nếu bạn ngủ đủ 8 tiếng vào bạn đêm, tương đương bạn đã đốt cháy 400 calo khi ngủ.

Dựa vào nghiên cứu thực tế, bảng dưới đây liệt kê cụ thể số calo đốt cháy trung bình khi ngủ theo độ tuổi và cân nặng khi ngủ đủ 8 tiếng:

Tuổi

Nữ 

Nam 

30 tuổi

406 calo

(50kg)

601 calo

(82kg)

40 tuổi

424

(60kg)

619 calo

(90kg)

50 tuổi

376 calo

(50kg)

558 calo

(82kg)

Như bạn có thể thấy, lượng calo đốt cháy giảm dần theo tuổi tác và tăng lên theo trọng lượng cơ thể. Sự trao đổi chất chậm lại theo tuổi tác, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chúng ta thấy lượng calo đốt cháy giảm xuống. Cơ thể của một người lớn hơn cũng sẽ đốt cháy nhiều calo hơn để hoạt động.

Ngủ có đốt cháy calo không?

Ngủ có đốt cháy calo không?

Ở hầu hết mọi người, tỷ lệ trao đổi chất cơ bản chiếm khoảng 80% tổng lượng calo đốt cháy trong một ngày. Bộ não tự đốt cháy glucose để lấy năng lượng, chiếm khoảng 20% ​​lượng calo mà chúng ta tiêu thụ khi nghỉ ngơi.

Ngủ là thời gian để cơ thể sửa chữa và tái tạo. Để làm điều này hiệu quả hơn, nhiệt độ cơ thể của chúng ta giảm xuống, nhịp thở chậm lại và sự trao đổi chất của chúng ta giảm xuống. Trung bình hầu hết mọi người đốt cháy calo ít hơn khoảng 15% trong khi ngủ, so với tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của họ trong ngày.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến tỷ lệ trao đổi chất cơ bản?

Yếu tố nào ảnh hưởng đến tỷ lệ trao đổi chất cơ bản?

Yếu tố nào ảnh hưởng đến tỷ lệ trao đổi chất cơ bản?

Tỷ lệ trao đổi chất cơ bản khác nhau ở mỗi người tùy thuộc vào một số yếu tố, chỉ một số yếu tố có thể thay đổi:

Chiều cao và Cân nặng: Cơ thể của một người càng lớn thì càng cần nhiều calo để hoạt động.

Tập thể dục: Cơ bắp đốt cháy nhiều calo hơn chất béo, vì vậy những người khỏe mạnh và thường xuyên hoạt động sẽ đốt cháy nhiều calo hơn, ngay cả khi nghỉ ngơi.

Giới tính: Đàn ông nói chung có BMR cao hơn phụ nữ vì họ có xu hướng sửa chữa và tái tạo tỷ lệ cao hơn.

Tuổi tác: Trẻ em đang lớn có quá trình trao đổi chất cao hơn, nhưng nhu cầu trao đổi chất giảm dần khi chúng ta già đi.

Chế độ ăn uống: Tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp quản lý thành phần chất béo trong cơ thể.

Chất lượng giấc ngủ: Chất lượng giấc ngủ kém và ngủ không đủ giấc có ảnh hưởng bất lợi đến quá trình trao đổi chất.

Nội tiết tố và Tình trạng Y tế: Phụ nữ mang thai, cho con bú, mãn kinh, suy giáp hoặc cường giáp, và các tình trạng khác có thể làm tăng hoặc giảm tỷ lệ trao đổi chất cơ bản. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn tin rằng một tình trạng tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của bạn.

Các giai đoạn ngủ có ảnh hưởng đến lượng calo đốt cháy không?

Ngủ có đốt calo không?

Giai đoạn nào đốt cháy calo nhiều nhất khi ngủ? Không phải tất cả các giai đoạn ngủ đều đốt cháy một lượng calo như nhau. Trong khi các chức năng cơ bản như hô hấp và tuần hoàn tiếp tục diễn ra suốt đêm, nhu cầu năng lượng của cơ thể giảm dần và lưu chuyển.

Giai đoạn ngủ tiêu tốn nhiều năng lượng nhất là giai đoạn ngủ chuyển động mắt nhanh (REM). Trong giấc ngủ REM, nhịp tim của chúng ta tăng lên và não của chúng ta thể hiện các mô hình hoạt động tương tự như mức độ ban ngày. Hoạt động não bộ đòi hỏi nhiều glucose hơn, dẫn đến sự trao đổi chất cao hơn.

Ngược lại, trong giai đoạn ba của giấc ngủ “sâu”, nhịp tim, hô hấp, nhiệt độ cơ thể và hoạt động của não giảm xuống mức tối thiểu. Đây là lúc hormone tăng trưởng được tiết ra và người ta cho rằng giai đoạn 3 giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, não cần ít glucose hơn trong giai đoạn 3 của giấc ngủ, do đó, quá trình trao đổi chất có xu hướng ở mức thấp nhất.

Bạn có thể tăng số lượng calo bạn đốt cháy khi ngủ không?

Bạn có thể tăng số lượng calo bạn đốt cháy khi ngủ không?

Bạn có thể tăng số lượng calo bạn đốt cháy khi ngủ không?

Để tăng lượng calo đốt cháy trong khi ngủ, bạn cần tăng tỷ lệ trao đổi chất cơ bản. Cách đơn giản nhất để làm điều này là ăn uống điều độ, tập thể dục đầy đủ và ngủ đủ giấc.

Vì chúng ta đốt cháy nhiều calo hơn khi thức, nên không có gì ngạc nhiên khi bỏ qua một đêm ngủ khiến chúng ta tạm thời đốt cháy nhiều calo hơn khi thức. Tuy nhiên, về lâu dài, các nghiên cứu đáng kể đã chỉ ra rằng thiếu ngủ kinh niên có liên quan đến béo phì.

Thiếu ngủ khiến lượng hormone tăng cao khiến bạn thèm ăn các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao. Mất ngủ cũng làm tăng nồng độ cortisol, ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh glucose của cơ thể và có thể góp phần làm tăng cân, kháng insulin và thậm chí là bệnh tiểu đường loại 2. Và mặc dù thời gian thức thêm có thể dẫn đến đốt cháy nhiều calo hơn, hạn chế calo trong khi thiếu ngủ dẫn đến cơ thể đốt cháy khối lượng nạc thay vì chất béo.

Suathehinh đã cùng bạn trả lời câu hỏi “Ngủ có đốt calo không?”, hãy chia sẻ thông tin này cho nhiều người biết hơn nữa nhé bạn. 

Xem thêm

Viết bình luận của bạn: