Chạy bộ 1 tháng giảm bao nhiêu cân? Tiêu hao bao nhiêu calo?

Ngày đăng: 05/07/2021

Chạy bộ là phương pháp thể dục được nhiều người áp dụng nhất trên thế giới. Bởi tính tiện lợi và những lợi ích đáng kinh ngạc nó mang lại trong việc đạt được hoặc duy trì cân nặng hợp lý. Theo một báo cáo từ Hội đồng Thể dục Hoa Kỳ, chạy bộ đốt cháy nhiều calo hơn so với tập tạ, bơi lội hay đạp xe. Vậy chạy bộ 1 tháng giảm bao nhiêu cân?

Chạy bộ 1 tháng giảm bao nhiêu cân?

Chạy bộ 1 tháng giảm bao nhiêu cân?

Luyện tập chạy bộ 1 tháng giảm bao nhiêu cân?

Ta có thể dễ dàng ước tính quá cao số lượng calo đốt cháy trong một lần chạy thông thường. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến lượng calo tiệu thụ sau mỗi lần chạy. Như: trọng lượng cơ thể, thời gian, độ dốc bề mặt chạy và một số yếu tố khác.

Tiến sĩ Daniel V. Vigil - phó giáo sư về khoa học sức khỏe Trường Y David Geffen tại UCLA, cho biết: “Ước tính chung cho lượng calo đốt cháy trong một dặm là khoảng 100 calo”. Tuy nhiên, con số tiêu chuẩn này chỉ là tương đối, khác nhau ở mỗi cá nhân khác nhau, trong từng yếu tố và môi trường khác nhau.

Cân nặng

Lượng tiêu thụ calo/phút

55kg

11.4

82kg

17

 

Tiến sĩ Vigil nói: “Đó là một con số khá ổn định, bất kể bạn chạy nhanh như thế nào. Nếu bạn muốn đốt 400 calo trong một giờ, thì bạn phải chạy 4 dặm và mỗi dặm bạn chạy trong vòng 15’. Nếu bạn muốn đốt 400 calo trong 30’. Bạn cần chạy 4 dặm và mỗi dặm chạy trong 7’30s.”
Chính vì vậy, bạn không phải lo lắng về tốc độ khi đốt cháy calo. Bạn chạy càng nhiều thời gian thì lượng calo bạn đốt càng nhiều.

Vậy nên, nếu trung bình 1 ngày bạn dành ra 1 tiếng để chạy bộ. Đồng nghĩa 1 tháng bạn dành ra 30 tiếng, tương đương với 12.000 calo. Theo ước tính của các chuyên gia, nếu như muốn giảm 1 kg thì cần đốt cháy hơn 7.700 calo so với lượng calo nạp vào cơ thể. Từ đó, ta có thể dễ dàng tính được chạy bộ một tháng giảm bao nhiêu cân. Hơn nữa, để có hiệu quả giảm cân tốt nhất, bạn cũng cần có một chế độ ăn phù hợp và lành mạnh nữa nhé!

Chạy càng nhiều thời gian thì lượng calo bạn đốt càng nhiều

Chạy càng nhiều thời gian thì lượng calo bạn đốt càng nhiều

Phương pháp chạy bộ đúng cách tránh bị chấn thương

Nếu bạn bạn mới bắt đầu tập chạy bộ, bạn cần có một kế hoạch tập thể dục hợp lý và mục tiêu rõ ràng. Một kế hoạch tốt cho người mới chạy bộ là hãy bắt đầu bằng đi bộ nhanh. Và sau đó, khi đã dần quen với cường độ chạy bộ, bạn có thể tăng vận tốc và thêm khoảng thời gian chạy vào bài tập của bạn. Hãy tham khảo ý kiến với bác sĩ của bạn, nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe mãn tính nào.

Để chạy mà không gặp rủi ro chấn thương, bạn cần có một đôi giày phù hợp. Thiết kế giày chạy bộ khác với giày của các môn thể thao khác. Chúng được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ và ngăn ngừa các chấn thương và đầu gối khi chạy.

Chọn một đôi giày chuẩn là bước đầu hoàn thiện phương pháp chạy bộ đúng cách

Chọn một đôi giày chuẩn là bước đầu hoàn thiện phương pháp chạy bộ đúng cách

Một số công cụ hỗ trợ tính lượng calo giúp bạn biết chính xác chạy bộ một tháng giảm bao nhiêu cân?

Ứng dụng trên điện thoại

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng trên smart phone cho phép bạn theo dõi lượng calo của mình. Để có được con số chính xác nhất, bạn cần đảm bảo rằng bạn hãy mang theo điện thoại của mình trên suốt quãng đường chạy.

MyfitnessPal

ứng dụng MyfitnessPal

Ứng dụng MyfitnessPal

 • Ứng dụng có thể đồng bộ dữ liệu với bất kỳ ứng dụng quản lý sức khoẻ nào bạn đang sử dụng.
 • Đo lượng calo trên đồ ăn của bạn nhờ vào mã vạch trên bao bì sản phẩm.
 • Bao gồm những công thức nấu ăn với hàm lượng dinh dưỡng và lượng calo đã được tính toán sẵn.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lưu lại những bữa ăn bạn đã từng nấu trên app MyfitnessPal để tham khảo cho những bữa ăn sau.
 • Cho phép bạn tham gia diễn đàn của MyfitnessPal, nơi trao đổi, thảo luận và lấy động lực giảm cân từ những câu chuyện được chia sẻ trên đó.

Lose It!

Ứng dụng Lose It!

Ứng dụng Lose It!

 • Giúp bạn tính toán lượng calo nạp vào cần thiết. Việc bạn cần làm là nhập chiều cao, cân nặng, tuổi, giới tính, cân nặng mục tiêu. Từ đó, Lose It! sẽ đưa ra cho bạn lời khuyên luyện tập hợp lý về chế độ luyện tập và lượng calo thu nạp mỗi ngày.
 • Đo lượng calo chính xác trên đồ ăn của bạn nhờ vào chức năng mã vạch.
 • Lưu giữ lại quá trình giảm cân của bạn, từ đó giúp bạn dễ dàng theo dõi để điều chỉnh lượng calo và bài tập.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đặt lời nhắc nhở cho mỗi bữa ăn của mình.
 • Ngoài ra, Lose It! có thử thách giảm cân giúp quá trình giảm cân của bạn trở nên thú vị và nhanh chóng đạt được hiệu quả hơn.

Fatsecret

Ứng dụng Fatsecret

Ứng dụng Fatsecret

 • Bao gồm đầy đủ chức năng cơ bản như các ứng dụng tính calo khác.
 • Có nhật ký điện tử ghi lại quá trình giảm cân hàng ngày của bạn.
 • Có hệ thống quét mã vạch để tính toán lượng calo chính xác trong trong đồ ăn.
 • Bạn có thể tham gia diễn đàn Fatsecret để học hỏi và chia sẻ về kinh nghiệm giảm cân và các công thức nấu ăn.
 • Ngoài ra, Fatsecret còn mang đến nhiều lời khuyên hay tin tức ở nhiều chủ đề khác nhau chứ không giới hạn ở giảm cân.

8 fit

Ứng dụng 8 fit

Ứng dụng 8 fit

 • Ứng dụng sẽ hiển thị số liệu thống kê tại thời điểm hiện tại và cả trong tuần trước đó.
 • Phân tích hàm lượng calo nạp vào hay tiêu hao dựa trên những dữ liệu bạn đã cung cấp.
 • Đặc biệt, 8 fit bao gồm một cuốn nhật ký dinh dưỡng và 350 bài tập cùng một số chương trình đào tạo.

My Diet Coach

Ứng dụng My Diet Coach

Ứng dụng My Diet Coach

 • My Diet Coach là app tính lượng calo được rất nhiều người yêu thích, bởi nó được bổ sung tinh năng tạo động lực cho người dùng.
 • Thu thập các thông tin cơ bản và tính toán lượng calo cần thiết như các app khác.
 • Có mục nhắc nhở, liên tục đốc thúc bạn theo dõi những thử thách đặt ra trong ngày.
 • My Diet Coach có chức năng hiển thị ngẫu nhiên các lời động viên và cung cấp hình ảnh trước và sau tập luyện. Từ đó, tạo động lực tập luyện tối đa cho người tập.

Máy chạy bộ

Máy chạy bộ có máy tính calo được cung cấp trong lúc luyện tập hoặc cuối buổi tập chạy. Các số liệu chỉ là ước tính và không có khả năng chính xác. Việc bạn cần làm là nhập các dữ liệu sức khỏe của mình trước khi bắt đầu tập luyện. Tuy nhiên, máy chạy bộ có xu hướng đánh giá quá cao lượng calo đốt cháy trong quá trình chạy.

Tính calo trên máy chạy bộ

Tính calo trên máy chạy bộ

Chạy bộ 1 tháng giảm bao nhiêu cân? Tùy thuộc vào sự quyết tâm và chăm chỉ của bạn. Và nên lưu ý không chạy quá sức khi thấy cơ thể có dấu hiệu suy nhược bất thường. Bên cạnh việc giảm cân, chạy bộ cũng mang đến sức khỏe tuyệt vời cho bạn. Hãy thử thách bản thân ngay hôm nay nhé!

Xem thêm

Viết bình luận của bạn: