1 muỗng whey bao nhiêu calo, protein? Giá trị dinh dưỡng của whey

Ngày đăng: 11/11/2020

Whey protein được biết đến là một trong những thực phẩm bổ sung phổ biến nhất đối với người tập thể dục thể thao. Khi lựa chọn whey, bạn cần chú ý tới việc 1 muỗng whey bao nhiêu calo, bao nhiêu protein cùng những giá trị dinh dưỡng kèm theo của sản phẩm. Bởi chúng chính là những yếu tố tác động không nhỏ đến sự phát triển và tăng trưởng của cơ bắp trong quá trình ăn uống cùng luyện tập. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn qua bài viết này nhé!

1 muỗng whey bao nhiêu calo?

Với thắc mắc 1 muỗng whey bao nhiêu calo, trước tiên, bạn cần phải nắm được 1 muỗng whey bao nhiêu gam. Bởi tuỳ từng nhà sản xuất sẽ quy định khối lượng mỗi muỗng whey riêng. 

Thông thường, 1 muỗng whey sẽ có khối lượng dao động 27 - 36g. Với khối lượng này, lượng calo 1 muỗng whey cung cấp thường là 100 - 130 kcal

1 muỗng whey có thể cung cấp 100 - 130 kcal

Thực tế, con số này là không cố định. Nó có thể ít hơn hoặc nhiều hơn căn cứ vào thành phần chứa trong bột whey protein. Để nắm được cụ thể 1 muỗng whey bao nhiêu calo, tốt nhất là bạn nên đọc nhãn dán giá trị dinh dưỡng được in trên bao bì của sản phẩm trong quá trình chọn mua. 

Bên cạnh đó, việc pha whey như thế nào cũng có thể ảnh hưởng tới hàm lượng calo của sản phẩm. Nếu như pha với nước thông thường, lượng calo là không đổi. Tuy nhiên, nếu thay thế nước lọc bằng sữa tươi không đường. Hay cho thêm các loại hoa quả, hạt dinh dưỡng, lượng calo có thể tăng cao. 

Nếu như bạn đang cần giảm lượng calo tiêu thụ, tốt nhất là chỉ nên dùng whey với nước lọc để lượng calo được kiểm soát tốt nhất.

1 muỗng whey bao nhiêu protein? 

Song song với thắc mắc 1 muỗng whey bao nhiêu calo, nhiều người cũng thường băn khoăn liệu 1 muỗng whey bao nhiêu protein, có đủ cho nhu cầu tăng trưởng cơ bắp hay không?

1 muỗng whey bao nhiêu protein?

Thông thường, 1 muỗng whey 27 - 36g sẽ cung cấp khoảng 21 - 30g protein. Cũng tương tự như calo, hàm lượng protein này cũng chỉ là con số tương đối. Nó sẽ phụ thuộc phần lớn vào công thức của từng loại whey khác nhau. Nhưng thường không chênh lệch quá nhiều.

Bên cạnh việc quan tâm đến hàm lượng, bạn nên chú ý tới nguồn whey protein được sử dụng là gì. Bởi đây mới là điều quyết định tốc độ cùng khả năng hấp thu protein vào cơ bắp thế nào. 

Giá trị dinh dưỡng của whey protein

Cùng với hàm lượng calo và protein, khi lựa chọn whey, bạn cũng nên chú ý tới giá trị dinh dưỡng của thực phẩm bổ sung này. Dưới đây là một số thành phần thường xuất hiện trong whey bạn nên quan tâm tới: 

Protein

Như đã nói trước đó, hàm lượng protein chỉ là một phần quyết định tới chất lượng của sản phẩm. Bạn cần phải kiểm tra kỹ càng loại whey sản phẩm cung cấp là gì. Bởi trên thị trường hiện nay có tới 4 loại whey với chất lượng, công dụng và khả năng khác nhau. Cụ thể: 

 • Whey Protein Concentrate (WPC): hàm lượng protein thấp (85 - 90%), còn nhiều tạp chất nên khả năng hấp thụ cùng tiêu hoá kém nhất trong 4 loại. Do đó, giá thành thường khá thấp. 
 • Whey Protein Isolate (WPI): hàm lượng protein tương đối cao (90 - 95%), đã được lọc đi hầu hết tạp chất nên khả năng hấp thụ nhanh, tiêu hoá dễ dàng. Hàm lượng chất béo, đường và carb khá thấp. Giá thành ở mức trung bình tới cao.
 • Whey Protein Hydrolyzed (WPH): hàm lượng protein cao nhất (>95%), lọc bỏ hoàn toàn tạp chất nên cho khả năng hấp thụ nhanh nhất. Gần như không chứa chất béo, đường hay carb. Do vậy nên giá thành thường cao nhất. 
 • Whey Protein Blend: thường là sự kết hợp giữa 2 - 3 loại whey kể trên. Khả năng hấp thụ tương đối tốt, giá thành đa dạng và là loại phổ biến nhất trong tất cả. 

Amino Acid

Whey protein có thể chứa cả các amino acid thiết yếu và không thiết yếu. Thông thường, các loại whey cao cấp, có giá thành cao sẽ chủ yếu cung cấp amino acid thiết yếu với hàm lượng cao. Đặc biệt là BCAA.

Các chất dinh dưỡng đa lượng (Macro)

Các chất dinh dưỡng đa lượng trong whey protein bao gồm tinh bột, đạm và chất béo. Whey nào càng nhiều đạm, ít carb và fat thì càng tinh khiết và có chất lượng cao. Ví dụ như WPI và WPH thường trải qua nhiều công đoạn lọc bỏ nên hàm lượng fat và carb cực kỳ thấp. Thậm chí là không có.

Cần chú ý tới hàm lượng marco trong whey

Cụ thể, WPI và WPH thường chỉ chứa 0 - 2g carb/muỗng trong khi WPC có hàm lượng carb lên tới 2 - 4g/muỗng. Còn với fat, hàm lượng lý tưởng nhất thường là <4g/muỗng. 

Creatine

Một số loại whey protein có thể bao gồm cả creatine - hoạt chất tạo ra ATP (nguồn năng lượng tổng hợp mạnh nhất của cơ bắp). 

Nhờ có creatine, hiệu suất tập luyện được nâng cao, sức bền cũng tốt hơn. Thêm vào đó, bổ sung creatine vào whey giúp thúc đẩy cơ bắp tăng trưởng mạnh mẽ và sắc nét hơn.

Chính vì vậy, nếu như bạn sử dụng các loại whey chứa creatine, bạn sẽ thấy hiệu quả xây dựng cơ bắp diễn ra nhanh và rõ rệt hơn. Đó cũng là lý do các sản phẩm whey chứa creatine có giá thành khá cao.

Enzyme tiêu hoá

Enzyme tiêu hoá cũng là thành phần thường dễ bắt gặp trong whey protein. Nó giúp quá trình tiêu hoá diễn ra hiệu quả hơn. Từ đó thúc đẩy khả năng hấp thụ protein vào cơ bắp. Đồng thời, các enzyme này cũng giúp hạn chế các vấn đề tiêu hoá do thành phần lactose ở một số loại whey gây ra. 

1 số loại whey có thể bao gồm cả enzyme tiêu hoá

Một số enzyme tiêu hoá khá phổ biến trong whey bao gồm Lactase (phân huỷ lactose); Amylase; Lipase và Pepsin

BCAA tự do

Cùng với nguồn BCAA tự nhiên có sẵn trong protein, đôi khi nhà sản xuất cũng bổ sung thêm BCAA tự do giúp tối ưu hiệu quả tăng trưởng cơ bắp. Thành phần này thường sẽ xuất hiện chủ yếu ở các dòng whey cao cấp.

Sử dụng whey protein như thế nào?

Whey protein mặc dù phổ biến là vậy, nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng loại thực phẩm bổ sung này sao cho đúng cách và hiệu quả. Dưới đây là một số những điều bạn nên biết khi muốn sử dụng whey protein:

Nên và không nên sử dụng whey protein khi nào?

Nên sử dụng whey protein khi:

 • Bạn thường xuyên tham gia các hoạt động thể dục thể thao và có nhu cầu phát triển cơ bắp nhanh chóng. 
 • Bạn đang gặp vấn đề về thiếu hụt protein nhưng không thể tiêu thụ protein từ thực phẩm tự nhiên (sử dụng trong thời gian ngắn, liều lượng thấp).

Khi nào nên và không nên dùng whey?

Không nên sử dụng whey protein khi: 

 • Bạn đang mang thai hoặc đang trong giai đoạn cho bé bú sữa mẹ.
 • Bạn bị dị ứng hoặc không thể dung nạp được lactose (giải pháp là lựa chọn các sản phẩm whey không chứa lactose).
 • Bạn gặp vấn đề về gan và/hoặc thận (cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng).

Liều lượng sử dụng whey hợp lý

Nạp quá nhiều protein có thể gây ra nhiều hệ lụy liên quan tới sức khoẻ. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng 1 - 2 muỗng/lần dùng. Tốt nhất là tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. 

Thời điểm nên sử dụng whey protein 

Whey protein được khuyến khích nên sử dụng vào những thời điểm sau: 

 • Buổi sáng khi bạn vừa mới thức giấc và chưa ăn sáng
 • Sau khi kết thúc buổi tập 30 phút giúp cơ bắp được phát triển hiệu quả nhất.
 • Trước buổi tập 30 - 45 phút như một bữa ăn phụ cung cấp năng lượng và dinh dưỡng. 

Hướng dẫn cách sử dụng whey protein

Cách đơn giản nhất là sử dụng cốc cùng thìa để pha whey protein. Bạn chỉ cần lấy 1 - 2 muỗng whey hoà vào với nước lạnh và dùng thìa khuấy đều là đã có một thức uống đầy bổ dưỡng rồi. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bình lắc để pha whey sẽ giúp bột hoà tan nhanh và đều hơn. 

Whey có thể pha chế theo nhiều cách khác nhau

Một cách khác chính là sử dụng máy xay sinh tố. Bạn có thể kết hợp whey với một số trái cây yêu thích, một ít nước hoặc sữa tươi không đường và cho vào máy xay. Vậy là bạn đã có một cốc sinh tố lành mạnh mà không kém phần ngon miệng. 

Gợi ý một số whey protein được ưa chuộng hiện nay

Nếu đang phân vân trong việc lựa chọn whey protein, dưới đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo: 

 • Gold Standard 100% Whey - ON
 • HydroPure - Nutrabolics
 • NitroTech - MuscleTech
 • ISO 100 - Dymatize
 • R1 Protein - Rule 1
 • ISO HD - BPI Sport
 • HydroWhey - ON
 • Iso Surge - Mutant
 • ...

Chắc hẳn, qua bài viết trên đây, bạn đọc cũng đã biết được 1 muỗng whey bao nhiêu calo cũng như những giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm bổ sung này.

Bên cạnh việc lựa chọn cho bản thân 1 loại whey phù hợp, bạn cũng đừng quên ăn uống khoa học và tập luyện đều đặn để sớm đạt được các mục tiêu hình thể của mình nhé!

Xem thêm:

Viết bình luận của bạn: