Những tác động khó tin của amino acid đến khả năng cắt nét của cơ thể

Ngày đăng: 21/08/2020

Amino acid (AA) từ lâu đã được các hãng thực phẩm thể hình nghiên cứu. Ngoài những tác động tới quá trình tăng cơ, AA còn cải thiện sức khỏe và tâm trạng của bạn. Cùng Suathehinh giải đáp những câu hỏi xung quanh sản phẩm này nhé!

Amino acid (AA) là gì?

Amino acid (AA) còn được gọi là axit amin. Đây là nhóm chất hữu cơ tạo tiền đề cho quá trình tổng hợp protein trong cơ thể. Nếu Whey Protein cung cấp cho cơ thể những chuỗi protein hoàn chỉnh thì các sản phẩm bổ sung AA lại mang lại những mắt xích để đẩy nhanh cơ chế tổng hợp đạm. Hầu hết thực phẩm tươi sống chúng ta ăn thường ngày đều chứa nhiều loại axit amin.

AA nhân tạo được điều chế từ quá trình thủy phân propid. Vì phân tử axit amin phân cực mạnh nên chúng dễ tan trong nước. Ở trạng thái tự nhiên, loại chất này không mùi và có vị hơi ngọt. Vì thế nên đa phần các sản phẩm bổ sung AA trên thị trường đều được thêm hương liệu trái cây tự nhiên để tạo cảm giác ngon miệng hơn cho người sử dụng.

amino axit

Theo nghiên cứu, có 22 loại AA khác nhau tồn tại trong cơ thể chúng ta. Dựa theo cơ chế hoạt động của cơ thể có thể chia amino axit thiết yếu thành 2 dạng chính. Đó là dạng cơ thể tự tổng hợp được và không tự tổng hợp được.

Axit amin cơ thể tự tổng hợp được

Có 13 loại AA cơ thể người có thể tự sản xuất. Đó là Alanine, Aspartate, Glutamate,…. Và một số loại AA khác chỉ thiết yếu trong một số trường hợp. Khi ăn thực phẩm có chứa các axit amin này, cơ thể sẽ tự nhận biết các AA cần thiết và chọn lọc, lắp ráp chúng thành các chuỗi protein.

Amino acid cơ thể không tự tổng hợp được

Chúng ta vẫn biết rằng có 9 loại amino acid thiết yếu, phải bổ sung từ thức ăn bên ngoài do đặc thù cơ thể không sản xuất được. Tính cần thiết của các loại AA này không lớn hơn các loại còn lại, nhưng do không thể chủ động tổng hợp nên phải cần lưu ý hơn. Dưới đây là 9 cái tên AA thiết yếu đó:

  - Phenylalanine: Tiền chất của các hợp chất dẫn truyền thần kinh

  - Valine: Chất bổ sung glucose cho mô cơ

  - Threonine: Tạo nên protein trong da, mô liên kết.

  - Methionine: Chất hỗ trợ quá trình chuyển hóa, trao đổi chất và thải độc, bổ trợ cho quá trình hấp thụ khoáng chất như kẽm, selen,…

  - Leucine: Tạo thành các chuỗi protein tương thích với cơ bắp, sản xuất hormone tăng trưởng.

  - Isoleucine: Hỗ trợ miễn dịch, điều hòa đường huyết, sản xuất hemoglobin

  - Lysine: Hỗ trợ hấp thụ canxi, tạo năng lượng, ngoài ra còn có chức năng miễn dịch.

  - Histidine: Tiền chất của Histamine – chất dẫn truyền thần kinh nhằm tạo chu kì giấc ngủ, cải thiện chức năng tiêu hóa.

Tác động của Amino Acid đối với người tập gym

amino axit giúp cơ bắp tăng trưởng nhanh

Bổ sung đủ amino acid giúp cơ thể gymer khỏe mạnh từ bên trong và tăng cơ nhanh. Mỗi loại AA đảm nhận một chức năng khác nhau, khi tổng hòa lại, chúng mang lại rất nhiều lợi ích đối với cơ thể, đặc biệt là đối với người tập thể hình.

  - Tăng tốc độ hình thành protein, giúp cơ nạc nhanh chóng phát triển. Tác động này là do 3 AA chuỗi nhánh là Isoleucine, Valine và Leucine.

  - Sửa chữa các mô cơ bị đứt gãy, tăng khả năng phục hồi và sức bền của cơ thể.

  - Cung cấp năng lượng cho tế bào, đặc biệt là các mô cơ, nâng cao chất lượng luyện tập.

  - Điều hòa đường máu, gia tăng các tế bào hồng cầu mới.

  - Chuyển hóa chất béo, góp phần kiểm soát cân nặng.

  - Tăng miễn dịch, giúp vết thương mau lành, giảm đau hiệu quả.

  - Tăng chất lượng giấc ngủ, cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng.

  - Giữ lượng hormone trong mức ổn định, bổ sung enzim, giúp cơ thể tăng trưởng nhanh hơn.

Những sản phẩm bổ sung AA dành cho dân thể hình tốt nhất hiện nay

Trên thị trường hiện có 2 dòng sản phẩm chính chứa lượng amino acid dồi dào dành cho gymer. Đó à EAA và BCAA. Cả 2 loại này đều được sản xuất bởi nhiều hãng thực phẩm thể thao danh tiếng.

EAA

EAA+ Hydration

Thành phần chính của EAA là tất cả các loại axit amin cơ thể không sản xuất được. Trải dài từ nhóm AA chuỗi nhánh đến các AA khác. EAA hỗ trợ cơ thể phát triển toàn diện và đồng đều hơn BCAA. Grunt EAA của Redcon1, Essential Aminos của BPI, EAA+ Hydration của Nutrex,… Đều là những dòng sản phẩm chất lượng, đã qua kiểm nghiệm nghiêm ngặt, mang đến tất cả những tác dụng trên cho gymer.

BCAA

bcaa anabolic state

BCAA nói chung chỉ chứa các amino acid phân nhánh (Leucine, Isoleucine, Valine). Thay vì tác động trải dài và bao quát như EAA, BCAA tập trung tối đa vào việc phát triển cơ bắp. Hàm lượng 3 AA trên được tăng lên làm tối ưu hóa hiệu quả lên cơ nạc. Best BCAA, Anabolic State, Mutant BCAA,… Là những cái tên BCAA vẫn được tin dùng nhiều năm trong giới thể hình.

Mỗi dòng sản phẩm có một thế mạnh riêng. Tuy nhiên chúng đều là nguồn dinh dưỡng chất lượng và lành mạnh đối với cơ thể. Bổ sung đủ amino acid mỗi ngày giúp bạn nhanh chóng có được thể hình săn chắc và rắn rỏi.

Viết bình luận của bạn: