Protein là gì? Bạn đã bổ sung Protein cho cơ thể đúng cách?

Ngày đăng: 09/07/2020

Protein là gì? Tại sao đây lại là mối quan tâm hàng đầu của dân thể hình? Protein có tác dụng như thế nào đối với người tập Gym. Cùng suathehinh tìm hiểu chi tiết Protein là gì và cách bổ sung protein cho cơ thể nhé.

Protein là gì?

Protein là chất dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể con người. Đây cũng là 1 trong những thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất cấu tạo nên các bộ phận của cơ thể.

Đơn giản hơn thì Protein là 1 trong 3 chất dinh dưỡng đa lượng (2 chất còn lại là chất béo và carbs) thiết yếu cung cấp năng lượng cho cơ thể chúng ta. Cứ 1 gram protein cung cấp cho cơ thể 4 calo cần thiết.

Do protein chiếm tới 50% khối lượng thô của tế bào. Đồng thời là thành phần thiết yếu cấu trúc, hình thành, duy trì và tái tạo cơ thể nên cơ thể cần bổ sung protein qua chế độ ăn hàng ngày. Nên nếu cơ thể thiếu protein sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như suy dinh dưỡng, chậm lớn, hay ốm đau, bệnh tật do sức đề kháng giảm.

Công dụng của Protein đối với cơ thể con người:

  • Tăng trưởng và duy trì các mô cơ

  • Định hình cấu trúc mô tế bào

  • Duy trì độ pH phù hợp

  • Tăng đề kháng, nâng cao sức khỏe và miễn dịch

  • Vận chuyển, lưu trữ các chất dinh dưỡng

  • Cung cấp năng lượng cho cơ thể

  • Tăng cường quá trình trao đổi chất

Bổ sung Protein cho cơ thể đúng cách như thế nào?

Có hai cách để bổ sung Protein cho cơ thể hiệu quả. Thứ nhất bạn có thể bổ sung từ thực phẩm giàu protein, những loại thực phẩm hàng ngày có chứa đạm. Cách thứ 2 là dùng những dạng thực phẩm bổ sung. Hoàn hảo nhất vẫn là kết hợp cả 2 cách để cơ thể phát triển tối ưu.

Ngoài ra bạn cần lưu ý rằng đối với mỗi đối tượng sẽ có liều lượng bổ sung protein khác nhau:

 - Liều dùng cho người bình thường: Bổ sung từ 0,8 – 1,3g protein trên 1kg trọng lượng cơ thể.

 - Liều dùng cho người tập thể hình: Bổ sung khoảng 2g protein trên 1kg trọng lượng cơ thể.

Thực phẩm bổ sung Protein

thực phẩm giàu protein

Những thực phẩm giàu Protein như:  thịt bò, thịt nạc, hải sản, các loại đậu, đậu nành, sữa ít béo, trứng, các loại hạt cứng, các loại mầm.

Các loại rau xanh, bao gồm các loại rau có lá màu xanh, ớt chuông, các loại nấm, và các loại rau thuộc họ cải.

Các loại trái cây có hàm lượng đường thấp, chẳng hạn như việt quất, dâu tây, phúc bồn tử (mâm xôi),... Các loại ngũ cốc nguyên hạt.

Những thực phẩm trên đều rất phổ biến, bạn nên lưu lại để chế biến thành nhiều món ăn thay đổi thường xuyên.

Thức uống Protein

Thức uống Protein hay với tên gọi chính xác là Whey protein. Thức uống này thường được những vận động viên thể hình, người tập gym cực kỳ ưa chuộng. Bởi rất nhiều tính tiện dụng của nó.

Việc ăn uống của bạn rất quan trọng vì nó chiếm tới 70% trong chế độ dinh dưỡng. Còn lại 30% là dùng thực phẩm bổ sung. Điều này để tránh cho dạ dày, hệ tiêu hóa bị quá tải. Vì sức ăn của mỗi người là không giống nhau.

Đơn giản là trước, sau mỗi buổi tập, bạn chỉ cần pha 1 serving sữa whey với nước là đã cung cấp đủ Protein cho cơ thể rồi. Khi vào trong dạ dày của bạn, Whey tiêu hóa rất nhanh, sản sinh ra hơn 20 loại acids amin và đi vào xây dựng các sợi cơ mới.

Hiện có những loại sữa Whey phổ biến mà Gymer không thể bỏ qua như: Whey Gold Standard, Rule 1, Hydropure, ISO 100, NitroTech,...

Tập Gym không nhất thiết phải uống Whey Protein nhưng nếu có thì sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều. Cơ thể bạn tổng hợp cơ nhanh hơn, dễ lên cơ, giữ cơ, chống dị hóa cơ, xây dựng cơ bắp khủng đơn giản hơn.

Suathehinh chúc bạn tăng cơ thành công!

Viết bình luận của bạn: