EAA là gì? Thành phần, Tác dụng, Cách sử dụng hiệu quả

Ngày đăng: 11/09/2020

Với những bạn tập gym chuyên nghiệp thì chắc hẳn đều biết đến BCAA nhưng còn EAA thì sao? EAA là gì mà gần đây được nhắc tên nhiều đến vậy? Thành phần, công dụng ra sao? Tất tần tật những thông tin bạn cần về EAA sẽ được giải đáp ngay sau đây.

EAA là gì?

EAA (Essential Amino Acids) là chuỗi các axit amin thiết yếu: Leucine, Isoleucine, Valine, Tryptophan, Histidine, Threonine, Methionine, Lysine, PhenylalanineCác Axit amin thiết yếu những là dưỡng chất mà bản thân cơ thể chúng ta không thể tự tạo ra được mà chỉ có thể tổng hợp từ các loại thực phẩm cung cấp trong các bữa ăn hàng ngày hoặc qua các loại thực phẩm chức năng bổ sung.

EAA là gì

EAA chính là các axit amin thiết yếu

EAA có vai trò quan trọng giúp tăng khả năng phục hồi cơ, chống dị hóa cơ bắp. Đồng thời tăng cường quá trình tổng hợp protein để xây dựng các khối cơ bắp nạc. EAA là thành phần quan trọng giúp bạn có được các khối sắc nét và một cơ thể săn chắc.

Những thành phần cơ bản có trong EAA

Muốn hiểu EAA là gì không thể không phân tích thành phần. Dưới đây là những thành phần chính của EAA:

Histidine

Histidine là thành phần quan trọng kích thích tái tạo mô cơ và hình thành các tế bào máu. Histidine có công dụng làm giảm khối mỡ thừa của cơ thể và cũng kiểm soát được lượng BMI nên rất tốt cho những người bị bệnh béo phì hoặc thừa cân nặng.

Phenylalanine

Phenylalanine là loại axit amin thiết yếu có công dụng giảm đau rất hiệu quả. Phenylalanine cũng đóng góp phần quan trọng, có vai trò như một chất dẫn truyền giúp cơ thể tổng hợp các loại axit amin cần thiết khác. Phenylalanine là tiền để để hình thành Tyrosine.

Eaa chứa nhiều thành phần nhằm tối ưu công dụng phục hồi cơ bắp

EAA là sự kết hợp của nhiều thành phần khác nhau

Lysine

Trong EAA thì Lysine là chất đóng vai trò gần như quan trọng nhất. Lysine hỗ trợ giúp quá trình tổng hợp protein diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Đồng thời, làm tăng khả năng hấp thụ canxi, bảo vệ xương khớp, giúp xương phục hồi nhanh hơn khi luyện tập với cường độ cao. Lysine cũng góp phần tăng sức mạnh, năng lượng, độ dẻo dai và sức bền cho cơ thể.

Threonine

Threonine có công dụng nâng cao sức đề kháng, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Đây là thành phần không thể thiếu trong protein và có cấu trú tương tự như collagen. Nhiều kết quả nghiên cứu cũng đã chứng minh threonine còn có công dụng tăng cường sự chuyển hóa những chất béo dư thừa trong cơ thể.

Valine

Valine cũng là một axit amin khá quan trọng. Valine có công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, điều tiết cảm xúc của cơ thể. Mặt khác ở khía cạnh nào đó, Valine cũng được chứng minh là công dụng hỗ trợ sửa chữa các mô cơ và tái tạo năng lượng cho cơ thể.

Trytophan

Có sự xuất hiện của trytophan sẽ giúp quá trình tổng hợp protein được hiệu quả hơn. Trytophan còn có khả năng điều tiết được sự thèm ăn, giúp chúng ta ngủ sâu giấc hơn, cải thiện tâm trạng rất tốt.

Eaa là gì mà có công dụng phục hồi cơ tốt đến vậy

Các thành phần của EAA nhằm tối ưu khả năng phục hồi cơ

Ngoài các thành phần chính ở trên, EAA còn có một số thành phần khác nhằm bổ trợ cho công dụng phục hồi cơ, tăng sức bền cho người sử dụng. Thắc mắc về EAA là gì đã dần được làm sáng tỏ rồi phải không nào?

Tác dụng của EAA như thế nào với người tập gym

Chống mất cơ

Nếu bạn đang tập mà tạm thời dừng tập thì sẽ dễ dẫn đến việc làm mất cơ. Việc bổ sung EAA sẽ giúp bạn bảo toàn khối cơ bắp luôn săn chắc trước khi quay lại với phòng tập. Nếu các khối cơ bắp không được bảo vệ sẽ bị chùng nhão hãy còn gọi là dị hóa cơ.

Phục hồi cơ bắp, tăng hiệu suất tập luyện

EAA là gì có hiệu quả như BCAA không? EAA có chứa cả BCAA nên sẽ hiệu quả hơn trong việc giảm đau nhức, phục hồi các mô cơ bị tổn thương, chống dị hóa cơ bắp, từ đó tăng hiệu suất tập luyện.

Hỗ trợ giảm cân

EAA bổ sung các axit amin chuỗi nhánh nên có khả năng làm giảm lượng mỡ thừa. Công dụng đốt mỡ, giảm cân sẽ hiệu quả hơn nếu bạn kết hợp dùng EAA với các sản phẩm đốt mỡ, giảm cân.

Ngủ sâu giấc, cải thiện tâm trạng

Như đã phân tích ở trên EAA có chứa Trytophan nên sẽ giúp cải thiện giấc ngủ, ngủ sâu giấc hơn. Đồng thời, cải thiện tâm trạng hay nói cách khác là cân bằng tâm trạng, giúp bạn giảm bớt được những biểu hiện hay lo lắng, căng thẳng, hồi hộp quá mức.

Eaa mang lại rất nhiều lợi ích cho người tập gym

EAA mang nhiều lợi ích cho người tập gym

Cách sử dùng EAA hiệu quả nhất

EAA uống khi nào. Thực ra EAA rất dễ sử dụng. Bạn có thể uống vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên hiệu quả nhất là dùng vào buổi sáng và sau tập. Bởi đây là 2 thời điểm cơ bắp đang thiếu hụt và cần được bổ sung năng lượng nhất.

Việc sử dụng EAA đúng cách sẽ giúp các khối cơ nhanh chóng được phục hồi và nuôi dưỡng cơ bắp săn chắc.

Mua EAA chính hãng ở đâu?

EAA là sản phẩm rất cần thiết với những người thường xuyên phải tập luyện cường độ cao. Vậy mua EAA ở đâu là chất lượng và chính hãng? Câu trả lời là Suathehinh.vn. Một trong những đơn vị cung cấp EAA và các thực phẩm dinh dưỡng thể hình chất lượng số 1 tại Việt Nam hiện nay.

Bài khái quát trên hy vọng đã giúp các bạn giải đáp phần nào thắc mắc EAA là gì? Khi nào bạn muốn tìm mua EAA chất lượng thì hãy nhớ đến với Wheystore nhé!

Viết bình luận của bạn: