So sánh Whey và BCAA, dùng Whey rồi có nhất thiết phải thêm BCAA?

Ngày đăng: 29/10/2020

Trong Whey protein vốn đã chứa hàm lượng lớn BCAA vậy nên không ít gymer băn khoăn liệu dùng Whey rồi có nhất thiết cần dùng thêm BCAA hay không? Một bài so sánh Whey và BCAA ngay sau đây sẽ giúp các bạn gymer giải đáp được thắc mắc này.

Khái quát về Whey protein và BCAA

Whey protein là tổng hợp protein được tách ra từ sữa. Whey protein được tạo ra từ quá trình tinh lọc rất cẩn thận và nghiêm ngặt. Khi uống Whey, đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ được cung cấp lượng protein lớn để nuôi dưỡng và phát triển các khối cơ bắp nạc.

So sánh Whey và BCAA

Whey protein thường ở dạng bột

Có 3 loại Whey protein chính:

  • Whey Protein Concentrate
  • Whey Protein Isolate
  • Whey Protein Hydrolysate

BCAA có thể ở dạng bột hoặc chất lỏng, cũng có thể có dạng viên nang. BCAA là sự tổng hợp của 3 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể vốn không thể tự tổng hợp được đó là: Valine, Leucine, isoleucine. 3 loại axit amin này đều đóng vai trò quan trọng trong cấu thành của các khối cơ bắp.

So sánh Whey và BCAA

Thành phần

So sánh Whey và BCAA về thành phần thì như thế nào? Muốn biết Whey có thể thay thế BCAA được hay không hãy dựa vào thành phần là rõ nhất. Whey protein có thành phần chính là protein, hàm lượng protein lớn hay nhỏ còn tùy thuộc vào từng dòng Whey, trung bình sẽ từ khoảng 25g – 28g protein trong mỗi servings.

Whey protein có thể hình thành chủ yếu từ Whey hấp thu chậm, Whey hấp thu nhanh hoặc là sự kết hợp giữa Whey hấp thu chậm và nhanh để cung cấp lượng protein trải dài cho cơ thể.

BCAA có trong Whey protein

 

BCAA là thành phần phụ trong Whey protein

Ngoài protein, Whey còn chứa các thành phần phụ khác như: BCAA, EAA, Glutamine cùng nhiều các vitamin và khoáng chất...Nhiều dòng Whey hàm lượng BCAA có thể lên đến 5g, 7g.

BCAA có thành phần chính tất nhiên sẽ là BCAA, hàm lượng cũng tùy thuộc vào từng sản phẩm, nhưng trung bình sẽ là từ 5g – 8g mỗi lần dùng. Ngoài ra BCAA còn cung cấp thêm các thành phần khác như: Glutamine, Citrulline Malate, vitamin và các chất điện giải...

Công dụng

Whey protein cung cấp nguồn chất đạm tinh khiết và hoàn chỉnh, chứa đầy đủ các axit amin thiết yếu nên sẽ hỗ trợ người dùng xây dựng các khối cơ bắp, tăng cường hoạt động thể chất.

Ngoài ra nhờ chứa các thành phần phụ khác như: BCAA, EAA, Glutamine… nên Whey protein còn có công dụng hỗ trợ phục hồi cơ bắp sau tập luyện, tăng cường năng lượng, giúp tập luyện hiệu quả hơn, bền sức hơn.

So sánh Whey và BCAA

Whey protein hỗ trợ xây dựng khối cơ bắp nạc

Còn công dụng chính của BCAA là tái tạo các mô cơ bị tổn thương, phục hồi cơ, chống dị hóa cơ bắp, chống mất cơ. Đồng thời BCAA còn hỗ trợ tăng cường tổng hợp protein để phát triển cơ bắp, giúp tăng năng lượng khi tập luyện.

Tóm lại so sánh Whey và BCAA sẽ thấy rõ chức năng cụ thể của từng loại: Whey là để tăng cơ, BCAA là để phục hồi cơ. 

Dùng Whey rồi có nhất thiết phải dùng thêm BCAA hay không?

Tuy lượng BCAA trong Whey protein khá lớn, thậm chí còn bằng lượng BCAA trong một sản phẩm BCAA bất kỳ tuy nhiên mỗi sản phẩm này sinh ra đều phục vụ cho một mục đích riêng, có nhiệm vụ riêng biệt.

Trong các sản phẩm BCAA, ngoài thành phần chính là BCAA còn có thêm nhiều chất khác để bổ trợ rất tốt cho quá trình tập luyện. BCAA thường được bổ sung ngay trong lúc tập, cứu đói cho cơ bắp nhanh chóng và thức thì. BCAA là thức uống chuyên dụng nên cơ thể không cần thời gian chuyển hóa mà có thể hấp thụ được trực tiếp.

BCAA có công dụng phục hồi cơ bắp

BCAA có công dụng phục hồi cơ bắp

Còn Whey protein nhiệm vụ chính là giúp phát triển cơ bắp. Whey protein được dùng trải dài trong cả một ngày: sáng sớm, trước tập và sau tập nhằm cung cấp lượng đạm chất lượng nuôi dưỡng cơ bắp thường xuyên và liên tục. Khi uống Whey cơ thể sẽ cần có thời gian để hấp thụ và chuyển hóa.

Bởi vậy bản chất Whey protein không hỗ trợ phục hồi cơ bắp nhanh và tức thì như BCAA được. Mặt khác trong lúc tập mà bạn bổ sung quá nhiều Whey protein cũng không tốt bởi sẽ gây dư thừa calo và protein, bổ sung BCAA sẽ là hợp lý nhất.

Thế nên nếu có điều kiện thì bạn nên dùng cả Whey protein và BCAA sẽ tốt nhất cho cơ bắp cả trước, trong và sau tập. Tạo nên dây chuyền nuôi dưỡng, phục hồi cơ tốt nhất.

Mua Whey và BCAA ở đâu uy tín, chất lượng?

Khi đã so sánh Whey và BCAA và biết rõ vai trò, công dụng của từng loại rồi, vậy mua 2 sản phẩm này ở đâu là uy tín, chất lượng. Câu trả lời chính là Wheystore.

Wheystore đã có mặt gần 10 năm trên thị trường trong lĩnh vực dinh dưỡng thể hình. Đây là địa chỉ tin cậy của dân thể thao, thể hình chuyên nghiệp. Wheystore hiện có đến 6 cơ sở khác nhau trải dài từ Hà Nội, Đà Nẵng đến TP.HCM.

Wheystore địa chỉ cung cấp Whey và BCAA uy tín

Wheystore địa chỉ cung cấp Whey và BCAA uy tín

Tại Wheystore các bạn sẽ tìm thấy được các dòng Whey protein nổi tiếng và hot hit nhất hiện nay như: Rule 1, Iso 100, Hydropure… Và tất nhiên không thể thiếu các sản phẩm phục hồi cơ cực tốt như: Best BCAA, Xtend BCAA…

Các dòng Whey và BCAA được Wheystore lựa chọn để phân phối và cung cấp đến khách hàng đều là những sản phẩm chất lượng, đến từ các thương hiệu uy tín, nổi tiếng hàng đầu trên thế giới. 

So sánh Whey và BCAA sẽ giúp các bạn phân biệt rõ hơn về 2 dòng sản phẩm này. Sữa Thể Hình đưa ra lời khuyên là các bạn nên bổ sung cả 2 để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình tăng cơ, phục hồi cơ khi tập luyện.

Viết bình luận của bạn: