Cách chạy bền 1500m mà không thấy mệt mỏi - Bật mí bí quyết

Ngày đăng: 17/11/2020

Chạy bền là môn thể thao phổ biến, được nhiều người áp dụng để rèn luyện sức khỏe. Cách chạy bền 1500m không mệt dưới đây sẽ là một bí kíp hay để bạn sớm cán đích mà không tiêu hao quá nhiều sức lực.

Khởi động trước khi chạy

Bí kíp đầu tiên trong cách chạy bền 1500m không mệt là hãy khởi động  trước khi chạy. Không ít bạn gặp tình trạng mệt mỏi, uể oải, thở gấp… chỉ sau ⅕ chặng đường. Đó là do bạn chưa khởi động hoặc khởi động chưa kỹ trước khi chạy. Bởi vậy không nên coi thường bước này nhé.

Cách chạy bền 1500m không mệt

Cần khởi động trước khi chạy

Hãy dành khoảng 15 phút để khởi động trước khi chạy bộ hoặc bền. Có nhiều bài tập khởi động nhưng đơn giản nhất là bạn có thể chạy bộ tại chỗ khoảng 5 phút, tiếp đó vận động chân tay để co giãn cơ bắp khoảng 5 phút tiếp theo, thời gian còn lại sẽ chạy tăng tốc cự ly ngắn. Nên tập trung vào các nhóm cơ khớp gối, đùi sau…

Khởi động có 2 mặt lợi ích. Một mặt giúp cơ thể làm quen với việc vận động, làm quen với tốc độ, tiêu hao sức lực, tốt về mặt thể chất lực trước khi chạy chính thức. Mặt khác giúp giải tỏa mệt mỏi, căng thẳng về mặt tâm lý, tinh thần. Điều này đặc biệt ở những cuộc thi thể thao lớn.

Chạy bền đúng kỹ thuật

Cách chạy bền 1500m không mệt là bạn hãy thực hiện đúng kỹ thuật. Nên đảm bảo là mình đang thực hiện đúng những yêu cầu sau:

Kỹ thuật chân và tay

Khi chạy bền bạn cần chú ý đến kỹ thuật vung tay. Hai cánh tay sẽ vung nhịp nhàng theo tốc độ của hai chân chạy. Lưu ý 2 tay sẽ nắm nhẹ và vung đều sang hai bên sườn, tránh vung quá mạnh sẽ mất sức, nhanh mệt.

Cách chạy bền 1500m không mệt là tiếp đất đúng kỹ thuật

Lưu ý cách tiếp đất khi chạy bền

Chạy bền khác với chạy nước rút là bạn sẽ duy trì bước chạy vừa phải. Khi chạy gót chân sẽ tiếp đất đầu tiên rồi mới đến các ngón chân và sau cùng là cả bàn chân. Thực hiện đúng kỹ thuật chân phối hợp nhuần nhuyễn với động tác tay bạn sẽ có cảm giác rất nhẹ nhàng khi chạy, đồng thời giảm mỡ, giảm cân rất nhanh.

Biết cách hít thở giữ sức

Trong chạy bền cách lấy hơi rất quan trọng, bởi nếu không bạn sẽ nhanh mệt và phải nghỉ liên tục, ảnh hưởng đến chất lượng buổi chạy. Lưu ý cứ chạy được khoảng 2 bước là hít vào rồi thở ra ở bước thứ 3. Duy trì đều như vậy sẽ giúp bạn giữ sức cực tốt.

Nên hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Sau kỹ thuật chân thì cách hít thở đúng đóng vai trò quan trọng tiếp theo để bạn nhanh cán đích mà không quá mất sức.

Nên bước dài hay ngắn

Chạy bền đúng kỹ thuật là duy trì các bước chạy vừa phải tương ứng với chiều cao của mỗi người. Thông thường những người cao bước chạy sẽ dài hơn. Không nên cố bước quá dài sẽ nhanh mệt, cũng tránh bước ngắn quá sẽ mất nhiều thời gian.

Bước chạy nên dài hay ngắn

Bước chạy vừa phải và tăng tốc ở những m cuối cùng

Khi mới xuất phát chỉ nên chạy với tốc độ chậm để các nhóm cơ quen dần, sau đó tăng tốc và duy trì ở tốc độ phù hợp nhất, khi chỉ còn khoảng 20-30m là cán đích hãy tăng tốc độ lên một chút bằng cách co tay lại, vươn người về phía trước, thở vào thật sâu. Đây là cách chạy bền 1500m không mệt mà vẫn cán đích đầu tiên.

Chọn trang phục gọn nhẹ khi chạy

Lựa chọn những bộ quần áo thể thao thoải mái để thuận lợi khi chạy. Tuy nhiên không nên rộng quá sẽ gây vướng víu cũng không nên chật quá tạo cảm giác bí bách, khó chịu, cản trở tốc độ chạy.

Chạy bền thì cần trang bị giày thể thao, điều này là đương nhiên rồi. Giày hãy chọn những đôi vừa chân nhất, bởi rộng sẽ gây khó khăn trong quá trình chạy mà chật quá dễ gây nên những tổn thương cho cơ và các ngón chân. Bất kể bạn tập gym, chạy bộ hay tập môn thể thao nào, trang phục đóng vai trò rất quan trọng.

Những lưu ý để chạy bền 1500m không mệt

Không nên chạy bền khi vừa ăn no

Không nên chạy khi vừa ăn no   

 - Đừng ham chạy vượt lên trên mà hãy duy trì khoảng cách giữa những người chạy cùng, nhất là người đầu tiên. Hãy giữ sức và tăng tốc ở những mét cuối cùng là bạn sẽ chiến thắng.

 - Không nên chạy ngay khi vừa ăn quá no. Chạy ngay sau khi ăn sẽ không tốt cho dạ dày, đồng thời khiến bạn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi. Nếu bạn chạy bền thường xuyên các bữa ăn phải đảm bảo lượng protein, calo nạp vào.

 - Cách chạy bền 1500m không mệt là hãy nghe nhạc. Đây là một gợi ý không tồi, nhiều người đã áp dụng và hiệu quả thật ngạc nhiên.

 - Nếu không phải bạn đang tham gia một cuộc thi nào đó mà chỉ chạy để rèn luyện sức khỏe thì đừng chỉ chạy một mình mà nên rủ thêm bạn để cùng chạy. Có người cùng chạy sẽ vui và đỡ mệt hơn nhiều.

Trên đây là bài viết về cách chạy bền 1500m không mệt từ kinh nghiệm thực tế của chính các vận động viên chuyên nghiệp. Chúc các bạn hoàn thành xuất sắc mục tiêu đặt ra của bản thân, vừa để rèn luyện sức khỏe, đồng thời đạt thành tích cao nếu tham gia giải chạy bền nào đó!

Viết bình luận của bạn: