Cheat meal là gì? Hiểu đúng nghĩa về cheat meal, cheat day

Ngày đăng: 28/08/2020

Cheat meal - bữa ăn gian lận, đây là 1 thuật ngữ không mới trong quá trình giảm cân. Cheat meal, cheat day nếu được áp dụng đúng cách sẽ hỗ trợ bạn giảm cân cực hiệu quả.

Cheat meal, cheat day là gì?

Cheat meal là gì? Hiểu 1 cách đơn giản thì cheat meal là 1 bữa ăn gian lận, còn cheat day là 1 ngày ăn gian lận.

Đôi khi 1 chế độ ăn kiêng quá khắc nghiệt sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần của bạn. Khiến bạn cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi. Chính vì thế mà thi thoảng bạn nên có những bữa ăn "thả ga" với những gì mình thích mà không cần phải ép buộc theo 1 quy tắc ăn kiêng nào cả.

Những bữa ăn đó được gọi là "cheat meal".

Bản chất của Cheat meal

Bản chất của Cheat meal

Về bản chất thì cheat meal không khải là 1 hình thức đánh lừa cơ thể trong 1 chế độ ăn kiêng mà chỉ là thỏa mãn sự thèm ăn lâu ngày của chính bạn.

Bởi khi ăn kiêng cơ thể chúng ta thường sẽ rất thiếu chất nên lâu lâu sẽ cần 1 ngày hoặc 1 bữa ăn gian lận để bù lại những chất còn thiếu hoặc để thỏa mãn cơn thèm đồ ăn yêu thích.

Tuy nhiên cheat meal cũng có những nhược điểm như: nếu không thực sự quyết tâm, bạn rất dễ sa ngã vào cheat day, cheat meal.

Bởi sau khi thỏa mãn được cơn thèm ăn bấy lâu, bạn rất khó để quay trở lại với chế độ ăn kiêng khắc nghiệt vốn có. Nhiều bạn sẽ rất dễ nhượng bộ bằng cách tự nhủ rằng sẽ chỉ gian lận thêm 1-2 bữa ăn nữa thôi, rồi sau đó là 1 tuần, 1 tháng,... Dẫn đến việc bạn bỏ cuộc quá trình giảm cân đang dang dở.

Cheat meal đúng cách

Vậy thực hiện cheat meal như thế nào mới hợp lý. Ở đây chúng tôi chia ra 2 trường hợp là những người không tập thể hình, chỉ áp dụng chế độ ăn kiêng cơ bản, và những người tập thể hình.

Cheat meal đúng cách

Cheat meal đúng cách

Đối với những người không chuyên tập thể hình

Bạn có thể cheat bất cứ thời điểm nào bạn muốn. Nhưng lưu ý không thwujc hiện cheat meal quá nhiều vì nó sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch ăn kiêng của bạn.

Khi Cheal Meal thì trong 3 bữa/ngày bạn sẽ ăn kiêng 2 bữa và chỉ dành 1 bữa ăn tất cả những gì bạn muốn. Cheat Day là bạn được ăn đồ ăn yêu thích cả ngày.

Đối với người tập thể hình

Đối với những người có tập thể hình thì chế độ cheat sẽ khắt khe hơn. Bạn phải chú ý về việc kiểm soát lượng calo nạp vào.

Trong giai đoạn cutting: chỉ nên nạp lượng Calo = lượng Calo cần để duy trì cân nặng/TDEE. Tức là bình thường bạn cần nạp 2000kcal để giữ cân, khi Cutting bạn giảm 500kcal và chỉ ăn 1500kcal => Ngày Cheat lượng Kcal bạn nạp vào quay trở lại mốc 2000kcal.

Đối với các bạn đang Cutting: Khi tỉ lệ bodyfat các bạn còn ở mức cao (>20% ở nữ và 15% ở nam ), chúng tôi khuyên các bạn tốt nhất là 10-12 ngày Cheat 1 lần, 1 tháng 2-3 lần. Với các bạn Lean (<20% ở nữ và 15% ở nam ), Cheat 1 lần 1 tuần.

Tăng cân, tăng cơ: khi tăng cân/tăng cơ thì bạn có thể ăn bao nhiêu cũng được. Tuy nhiên nếu không có nhu cầu ăn uống quá cao và đặc biệt bạn đang theo Leanbulk-tăng cơ nạc và hạn chế tăng mỡ- thì bạn nên ăn nhiều hơn mức giữ cân bình thường 1000kcal là đủ. Không nên ăn quá nhiều kẻo dễ gây ra vấn đề tiêu hóa.

Đối với các bạn tăng cân/tăng cơ: Cheat 2 lần/tuần là đủ. Hoặc có thể Cheat meal mọi ngày (nếu muốn). Vì tăng cân, tăng cơ bạn sẽ không bị giới hạn quá nhiều đồ ăn.

Những lưu ý về cheat meal

  • Để cheal meal hoặc cheat day hiệu quả bạn nên lưu ý những điểm sau:
  • Nên ăn gì khi thực hện cheat meal? Nên ăn những thực phẩm có hàm lượng carb cao. Đặc biệt lưu ý luôn cung cấp đủ protein.
  • Cheat Meal/Cheat Day chỉ nên ăn hơn mức giữ cân bình thường từ 500~1000kcal.
  • 10~12 ngày Cheat 1 lần với các bạn có tỉ lệ mỡ cao, 1 tuần Cheat 1 lần với các bạn Lean.
  • Nên cheat vào cuối tuần.
  • Hãy lên kế hoạch cheat day cho những dịp đặc biệt như nghỉ lễ, sinh nhật hay các bữa tiệc. Đây cũng là thời điểm thích hợp để cheat.
  • Nếu bạn luyện tập thể hình thì hãy cheat vào ngày bạn tập. Cụ thể là sau buổi tập. Khi mà cơ thể bạn mỏi rã rời và trong tình trạng thiếu hụt năng lượng.
  • Nếu cheat vào ngày nghỉ tập thì hãy đảm bảo ngày hôm sau bạn tập thật nghiêm túc.
  • Mẹo cho bạn: Đặt một lịch Cheat cố định và lấy nó làm động lực. Việc làm này sẽ giúp các bạn có động lực hơn rất nhiều.

Cheat meal khá là hợp lý cho người đang thực hiện kế hoạch giảm cân bởi đôi khi tăng lượng calo nạp vào cơ thể, bạn sẽ khuyến khích cơ thể đốt cháy calo nhanh hơn. Thay vì cho phép nó điều chỉnh hoàn toàn với lối sống ít calo.

Chính vì thế việc áp dụng cheat meal, cheat day phù hợp với những lưu ý mà chúng tôi đã nêu ở trên sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong công cuộc giảm cân khắc nghiệt.

Viết bình luận của bạn: