Tập thể dục có nên bật quạt không? Có nên bật máy lạnh không?

Ngày đăng: 05/10/2021

Khi chúng ta tập thể dục sẽ không tránh khỏi sự tỏa nhiệt của cơ thể, mang lại cảm giác nóng bức và toát mồ hôi. Những lúc này, chiếc quạt sẽ trở thành “cứu tinh” giúp bạn dễ chịu hơn rất nhiều. Tuy nhiên sự thật thì tập thể dục có nên bật quạt không? Bật quạt có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên lý chênh lệch nhiệt độ khi vận động

Tập thể dục khi nóng và lạnh ảnh hưởng khác nhau đến cơ thể

Tập thể dục khi nóng và lạnh ảnh hưởng khác nhau đến cơ thể

Ở nhiệt độ tiêu chuẩn là 37 độ C, năng lượng được sử dụng cho vận động chỉ là 25%. Số còn lại bị mất đi dưới dạng nhiệt lượng tỏa ra. Vì thế càng tập thì cơ thể càng tỏa nhiều nhiệt, cơ thể càng nóng lên và mồ hôi cũng tiết ra nhiều hơn. Nếu tập thể dục trong môi trường càng nóng, tim chúng ta lại càng phải hoạt động mạnh để vận chuyển máu đến da. Do đó, khi tập thể dục trong môi trường nóng, nhiệt độ cao thì cảm giác sẽ bức bối và mệt hơn nhiều.

Ngược lại, khi môi trường xung quanh dịu mát, thậm chí là lạnh, nhiệt lượng cơ thể tỏa ra sẽ tan nhanh chóng vào không khí, cảm giác sẽ dễ chịu hơn và đương nhiên là sức bền bỉ cũng tăng lên đáng kể. Việc cơ thể chúng ta không ngừng đốt cháy calo để cân bằng nhiệt độ với môi trường xung quanh khiến năng lượng tiêu hao nhiều đáng kể. Thậm chí là còn nhiều hơn so với khi chúng ta tập lúc thời tiết oi bức. Cảm giác mệt mỏi và đổ mồ hôi đánh lừa bạn rằng tập thể dục trời nóng có hiệu quả hơn.

Theo phân tích trên thì chúng ta nên tập thể dục khi trời mát hoặc lạnh. Nếu không thì cũng nên có biện pháp làm mát cơ thể, tránh để nhiệt độ tăng quá cao, tim đập quá mạnh sẽ dẫn đến cảm giác buồn nôn, khó chịu do sốc nhiệt.

Tập thể dục có nên bật quạt không?

Tập thể dục có nên bật quạt không?

Tập thể dục có nên bật quạt không?

Bạn biết vì sao trong phòng tập gym luôn trang bị nhiều quạt nhỏ hoặc những nhiếc quạt cỡ lớn không? Chúng có 2 tác dụng chính:

Thứ nhất, quạt dùng để hạ thân nhiệt cơ thể, điều hòa thân nhiệt về trạng thái cân bằng giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, qua đó tập luyện cũng bền bỉ hơn.

Thứ hai, quạt là để không khí được lưu thông, tránh cảm giác ngột ngạt và làm giảm mùi mồ hôi, mùi cơ thể trong phòng  kín.

Do đó, nếu bạn thắc mắc tập thể dục có nên bật quạt không thì có nhé! Hoàn toàn có thể dùng quạt trong khi luyện tập. Tuy nhiên nếu bạn tập ngoài trời đã có gió hoặc thời tiết mát mẻ thì có thể không sử dụng quạt.

Tập thể dục có nên bật máy lạnh không?

Tương tự với quạt, máy lạnh (điều hòa) cũng là vật dụng để làm mát rất hiệu quả trong khi tập thể dục. Bạn có thể bật máy lạnh thoải mái, vừa là để lưu thông không khí, vừa để tạo cảm giác mát mẻ, thuận tiện cho việc tập thể dục.

Lưu ý khi sử dụng máy lạnh trong lúc tập bạn nên bật ở chế độ quạt gió và chỉnh nhiệt độ không quá thấp, khoảng 26 – 28 độ là phù hợp.

Tập thể dục xong có nên lau mồ hôi không?

Nên lau sạch mồ hôi sau khi tập thể dục

Nên lau sạch mồ hôi sau khi tập thể dục

Lau sạch mồ hôi trong khi tập hoặc sau khi tập hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến cơ thể và hiệu suất tập luyện. Nếu trong khi tập ra mồ hôi quá nhiều thì bạn có thể lau sạch bằng khăn bông mềm để tránh mồ hôi rơi vào mắt làm cản trở việc luyện tập. Ngoài ra bạn cũng có thể đợi mồ hôi khô tự nhiên và uống thêm nước hoặc thức uống điện giải để bổ sung muối khoáng đã mất đi cùng với mồ hôi.

Tập thể dục xong có nên tắm không?

Tập thể dục xong có nên tắm không?

Tập thể dục xong có nên tắm không?

Tắm là một cách hạ nhiệt và làm sạch cơ thể, ngăn ngừa chất bẩn làm tắc nghẽn lỗ chân lông rất tốt sau khi tập thể dục xong. Bạn có thể tắm nhưng cần thỏa mãn những điều kiện sau:

- Đợi cơ thể trở về trạng thái bình thường. Hãy chờ tim đập chậm lại, mồ hôi khô ráo và hơi thở bình tĩnh. Trong thời gian đó bạn có thể ngồi trước quạt, dùng khăn bông thấm mồ hôi và uống nước. Thời gian đợi thường kéo dài 20 – 30 phút.

- Sử dụng vòi sen để tắm sẽ tốt hơn là ngâm bồn tắm. Bạn có thể tắm nước ấm hoặc lạnh tùy thích. Tắm nước nóng dễ chịu và làm sạch cơ thể hiệu quả, còn tắm nước lạnh khiến cơ bắp được thư giãn và phục hồi nhanh hơn.

- Tuyệt đối không nên tắm khi cơ thể vẫn đang ra mồ hôi vì rất dễ bị cảm bạn nhé!

Vậy là bạn đã biết tập thể dục có nên bật quạt không rồi chứ? Đừng lo lắng gió quạt sẽ hong khô mồ hôi và làm giảm hiệu quả của bài tập. Lượng calo đốt cháy được sẽ phụ thuộc vào cường độ tập luyện của bạn. Quạt chỉ giúp chúng ta cảm thấy mát mẻ và thoải mái hơn mà thôi.

Viết bình luận của bạn: