Tập tạ có bị lùn không? Cách tập tạ giúp bạn tăng chiều cao

Ngày đăng: 06/05/2021

Tập tạ có bị lùn không? Đây là câu hỏi, thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ khi mới gia nhập vào giới Gym. Những chàng trai này đều mong muốn có 1 thân hình săn chắc, cơ bắp, cường tráng và khỏe mạnh nhưng cũng muốn có 1 chiều cao lý tưởng. Đó là lý do họ thắc mắc về vấn đề tập Gym bị lùn đi. Tham khảo ngay bài viết sau để có câu trả lời cho chủ đề này nhé.

Tập tạ có bị lùn không?

Tập tạ có bị lùn không?

Tập tạ có bị lùn không?

Đã bao giờ bạn thắc mắc rằng thông tin tập tạ bị lùn đi bắt nguồn từ đâu chưa? Nguồn gốc của thông tin này bắt nguồn từ Nhật Bản. Tin đồn xuất phát từ những bài báo, bài nghiên cứu khi mà người ta chỉ ra rằng trẻ em thường xuyên làm việc nặng nhọc sẽ có vóc dáng nhỏ bé, thấp lùn hơn so với những đứa trẻ khác.

Chính vì thế vào thời điểm đó rất nhiều người tin rằng tập Gym, tập tạ sẽ bị lùn đi. Đồng thời thì tin đồn ngày càng lan nhanh tại Nhật Bản cũng như các nước khác trên thế giới.

Xét về khía cạnh khoa học thì chiều cao bị ảnh hưởng phần lớn là do di truyền (60-80%), 20-40% còn lại là do thói quen sinh hoạt và dinh dưỡng.

Hơn nữa cơ thể người phát triển được chiều cao hay không là do sự phát triển của các lớp sụn giữa các đầu xương hay còn gọi là sụn tiếp hợp. Việc tập luyện thể dục thể thao thường xuyên cũng sẽ giúp bạn phát triển chiều cao, phần xương sụn được kéo dài và hình thành các lớp sụn tiếp hợp mới. Từ đó tăng chiều cao dễ dàng hơn. Ngoài ra tập Gym đúng cách còn giúp bạn đẩy cao lượng hóc môn tăng trưởng, giúp hệ xương khớp chắc khỏe hơn.

Trên thực tế cũng chưa có bất kỳ 1 nghiên cứu nào khẳng định rằng việc tập thể hình hàng ngày gây ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao cũng như phát triển xương.

Tuy nhiên thì nếu cơ thể đang còn chưa phát triển đầy đủ về thể chất, đặc biệt là những bạn dưới 18 tuổi thì việc tập tạ ảnh hưởng đến chiều cao là hoàn toàn có cơ sở. Bởi khi bạn tập tạ, sức nặng của thanh tạ trung bình khoảng 30-40kg dồn nén lên từng khớp xương. Không những 1-2 ngày mà thường xuyên hàng tuần, hàng tháng thì xương khớp cũng rất khó để phát triển tối đa khả năng của nó.

Cách tập tạ giúp bạn tăng chiều cao

Cách tập tạ giúp bạn tăng chiều cao

Cách tập tạ giúp bạn tăng chiều cao

Chính vì thế để tập luyện có hiệu quả, không bị ảnh hưởng đến chiều cao thì bạn nên lưu ý những điểm sau:

  • Chỉ nên tập tạ khi đã có 1 hệ xương khớp ổn định, khoảng trên 18 tuổi. Bởi các bài tập nâng tạ, gánh tạ sẽ tác động khá mạnh vào xương, khiến hệ xương khớp khó phát triển.
  • Ưu tiên các bài tập tạ ở tư thế nằm với ghế tập. Hạn chế các bài gánh tạ với tư thế đứng.
  • Chú ý nhiều hơn đến những bài tập Gym giúp tăng chiều cao như: hít xà đơn, bơi lội, bóng chuyền, bóng rổ, các bài tập với xà đơn,…
  • Không tập tạ nặng vào sáng sớm bởi đây là thời điểm chúng ta cao nhất trong ngày, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của xương khớp. Hơn nữa tập tạ nặng vào sáng sớm cũng dễ khiến mất sức, mệt mỏi, thiếu năng lượng cả ngày.
  • Nên có 1 chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể nghỉ ngơi cũng như cơ bắp phục hồi và phát triển.
  • Đặc biệt chú ý đến những thực phẩm giàu canxi, protein, vitamin khoáng chất. Thực phẩm chứa nhiều canxi như: các loại hạt, phô mai, sữa chua, cá, các loại đậu, hạnh nhân, rau xanh,…
  • Luyện tập với mức tạ nhẹ trước sau đó mới tăng dần mức tạ.
  • Uống nhiều nước mỗi ngày.

Trên đây là những thông tin về chủ đề tập tạ có bị lùn không. Tập tạ, tập Gym đúng cách không những không lùn mà còn giúp bạn tăng chiều cao, tăng cơ bắp, cơ thể phát triển toàn diện. Chính vì thế hãy tỉnh táo trước những tin đồn không căn cứ nhé. Chúc bạn tập luyện hiệu quả!

Viết bình luận của bạn: