Tập squat có tăng chiều cao không? Có bị lùn đi không?

Ngày đăng: 16/11/2021

Squat là một trong những bài tập kết hợp cơ bản nhất trong tập tạ. Nó được sử dụng để nhắm mục tiêu đến nhiều nhóm cơ, chủ yếu là cơ chân, lõi và cơ mông. Đây cũng là một bài tập đốt cháy chất béo và xây dựng cơ bắp có thể giúp tăng sức mạnh của cả chân và xương. Tuy nhiên, có khá nhiều tranh cãi tập squat có khiến bạn lùn đi không? hay tập squat có tăng chiều cao không? Hãy cùng Suathehinh giải đáp giúp bạn nhé!

Tập squat có tăng chiều cao không?

Tin đồn tập squat khiến bạn lùn đi có đúng không?

Tập squat có khiến bạn lùn đi không?

Huyền thoại về sự tăng trưởng thấp còi bắt nguồn từ những năm 1960 khi các nhà khoa học Nhật Bản đưa ra giả thuyết rằng sự tăng trưởng thấp còi của trẻ em có thể là do nâng vật nặng vì lao động nặng. Tuy nhiên, kết luận của nghiên cứu chỉ cho thấy mối tương quan giữa chiều cao và việc nâng vật nặng và mối quan hệ chính xác giữa chiều cao và dinh dưỡng.

Theo quan điểm đó, việc squat có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chiều cao, đặc biệt là ở lứa tuổi thanh thiếu niên, nếu đĩa đệm vẫn đang phát triển. Các mảng biểu sinh có ở trẻ em và thanh thiếu niên. Các mảng này đông đặc lại thành dòng biểu sinh khi chúng đến tuổi trưởng thành. Quá trình này được gọi là quá trình đóng tầng sinh môn đánh dấu sự kết thúc của sự phát triển theo chiều dọc ở người trưởng thành.

Một yếu tố khác có thể dẫn đến giảm chiều cao do squat là sự chèn ép của các đĩa đệm cột sống được gọi là chèn ép cột sống. Đĩa đệm cột sống hoặc đĩa đệm ngăn cách các xương của cột sống hoặc đốt sống và có chức năng như đệm mềm để hấp thụ sốc cho phép chất lỏng chuyển động đến cơ thể. Nén đĩa đệm có thể khiến một người mất khoảng 3-4mm chiều cao sau khi squat. Phạm vi nén đĩa thay đổi tùy thuộc vào thời gian và cường độ của bài tập squat.

Khoa học hiện đại đã chứng minh, sự mất độ cao không chỉ rất nhỏ mà còn tạm thời, vì tính đàn hồi của đĩa cuối cùng sẽ trở lại trạng thái bình thường. Quá trình này có thể mất từ ​​20 phút đến 2 giờ. Cho đến nay, không có bằng chứng khoa học nào về việc giảm chiều cao vĩnh viễn do ngồi xổm, ngay cả trong chế độ luyện tập khắc nghiệt.

Do đó, Squats không thể dẫn đến còi cọc hoặc giảm chiều cao có thể quan sát được. Chiều cao vẫn là một chức năng chủ yếu của di truyền, nhưng cũng là dinh dưỡng và dân tộc trong số những người khác.

Tập squat có tăng chiều cao không?

Tập squat có giúp bạn tăng chiều cao không?

Nếu tập squat không khiến bạn lùn đi, vậy câu hỏi tiếp theo là tập squat có khiến bạn cao lên không? Thưc tế squat có thể khiến một người cao hơn hoặc trông cao hơn. Vì sao?

Chiều cao thường liên quan đến tư thế. Hình thức và thực hiện squat đúng cách có thể giúp cải thiện tư thế thông qua việc tăng cường các cơ lưng hỗ trợ cột sống. Trong một số trường hợp nhất định, các bài tập tạ như squat có thể dẫn đến tăng sản xuất testosterone và các hormone tăng trưởng khác có thể giúp tăng sự phát triển theo chiều dọc, đặc biệt là đối với thanh thiếu niên.

Mặc dù squats sẽ không làm bạn thấp hơn trong thời gian dài, nhưng nếu bạn đã qua tuổi phát triển, không có bài tập nào giúp bạn cao hơn cả. Giảm cột sống của bạn có thể tăng thêm vài cm cho chiều cao của bạn, nhưng mức tăng đó chỉ là tạm thời. Sau một vài giờ ngồi và đi bộ, trọng lực và trọng lượng của đầu và thân trên sẽ nén các đĩa đệm của bạn.

Những lợi ích khi tập Squats và những bài tập sức mạnh

Squat và nâng tạ nặng phát triển khối lượng cơ

Thực hiện các bài tập squat và cử tạ giúp tăng cơ. Bạn nên thực hiện kiểu tập luyện này ít nhất 2 lần một tuần. Ngoài ra, việc tập luyện như vậy còn giúp tăng sức bền của cơ bắp.

Huấn luyện sức bền góp phần giảm cân

Huấn luyện sức bền góp phần giảm cân

Nếu bạn thực hiện các bài tập sức mạnh, bạn có thể đã trải qua hiệu ứng đốt cháy sau đó. Nó còn được gọi là EPOC (tiêu thụ oxy dư thừa sau khi tập thể dục). Sau một buổi tập, cơ thể bạn cần lượng oxy cao hơn để hạ nhiệt. Trong quá trình EPOC, cơ thể bạn đốt cháy nhiều calo hơn bình thường, ngay cả khi bạn đã nghỉ ngơi. Hiệu ứng này có thể kéo dài đến 21 giờ sau khi luyện tập. Sau một khoảng thời gian nhất định, mức tiêu hao năng lượng gia tăng này sẽ cộng lại, hỗ trợ khả năng giảm mỡ trong cơ thể của bạn.

Tập luyện sức bền giúp bạn có vóc dáng hoàn hảo

Nếu bạn chỉ tập trung vào các bài tập tim mạch, bạn sẽ hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giảm cân, nhưng cơ thể của bạn sẽ không thay đổi đáng kể về mặt thị giác. Tuy nhiên, nếu bạn thêm các bài tập sức mạnh vào thói quen của mình, bạn chắc chắn sẽ biến đổi cơ thể của mình bằng cách làm cho nó trở nên mạnh mẽ hơn, khỏe mạnh hơn và sẽ có được cơ bắp hoàn hảo.

Hỗ trợ sức khỏe tâm thần của bạn

Tập luyện sức mạnh cường độ cao làm giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Bằng cách kết hợp tập luyện tim mạch cường độ trung bình và cường độ cao, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn, cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn, so với sự trợ giúp của các chương trình tập luyện khác.

Luyện tập sức mạnh cải thiện sự cân bằng

Luyện tập sức mạnh cải thiện sự cân bằng

Sự cân bằng rất quan trọng đối với việc thực hiện đúng các bài tập, đặc biệt là khi tập yoga hoặc pilate. Các bài tập sức mạnh sẽ cực kỳ hữu ích trong tình huống này bằng cách hỗ trợ sự ổn định của bạn. Nhiều bài tập sức mạnh đòi hỏi sự cân bằng và khả năng vận động, đồng thời rèn luyện không chỉ các nhóm cơ chính của bạn mà còn cả các nhóm cơ nhỏ hơn. Bằng cách này, cơ thể của bạn trở nên ổn định hơn và khỏe hơn.

Hỗ trợ sức khỏe xương và tim của bạn

Tập luyện sức mạnh thường xuyên góp phần làm tăng mật độ xương. Loại bài tập này kích thích sự phát triển và sửa chữa của chúng. Các bài tập tăng cường sức mạnh hỗ trợ sức khỏe xương của bạn không chỉ khi còn trẻ mà còn cả khi bạn già đi. Chúng cũng hỗ trợ sức khỏe tim mạch của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Vậy là chúng ta đều đã biết tập squat có tăng chiều cao không? Chúc các bạn tìm được chương trình luyện tập phù hợp với mục đích của bản thân nhé!

Viết bình luận của bạn: