So sánh BCAA và Pre-workout. Sản phẩm nào đáng đầu tư hơn?

Ngày đăng: 30/10/2020

BCAA và Pre-workout đều là hai loại thực phẩm bổ sung khá phổ biến với người chơi thể thao và tập gym. Nhưng nếu là người mới bắt đầu, bạn có thể gặp khó khăn trong việc phân biệt, so sánh BCAA và Pre-workout. Vậy cụ thể chúng giống và khác nhau như thế nào? Nên sử dụng BCAA hay Pre-workout? Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nếu như bạn muốn biết được đáp án. 

Pre-Workouts là gì?

Pre-workout là một loại thực phẩm bổ sung được sử dụng vào trước buổi tập luyện giống như chính cái tên của nó vậy. Công dụng chính của pre-workout là giúp tăng cường năng lượng, tăng sức bền và sự tập trung cho một buổi tập hiệu suất hơn. 

Pre-workout giúp tăng sức mạnh, năng lượng

Pre-workout thường là sự tổng hòa của các thành phần như vitamin B, carbohydrate, chất chống oxy hóa, caffeine, creatine cùng một số thành phần khác, tùy theo sản phẩm cụ thể. Ngoài ra, một số sản phẩm Pre-workout cũng có thể bao gồm cả BCAAs. 

BCAAs là gì?

BCAA là từ viết tắt của cụm từ Branched-Chain Amino Acid. Được dịch sang tiếng Việt là chuỗi axit amin phân nhánh.

Theo đó, BCAA bao gồm chuỗi 3 axit amin thiết yếu cơ thể con người không thể tự tổng hợp được. Lần lượt là Leucine, Valine và Isoleucine. 

BCAA giúp xây dựng và phục hồi cơ bắp

Công dụng chính của BCAA là giúp sửa chữa, phục hồi và phát triển cơ bắp, giảm đau cơ và ngăn ngừa tình trạng dị hoá diễn ra. 

So sánh BCAA và Pre-workout

Sau khi đã hiểu rõ về các khái niệm cơ bản của BCAA và Pre-workout, chúng ta hãy cùng đi sâu vào phân tích, so sánh BCAA và Pre-workout để hiểu được sự giống và khác nhau giữa chúng. Cụ thể như sau: 

Sự giống nhau

Điểm giống nhau nổi bật nhất của 2 loại thực phẩm bổ sung này là chúng đều không chứa calo. Do đó, chúng đều có tác dụng hỗ trợ cho quá trình giảm cân, đốt mỡ. 

Hơn nữa, cả BCAA và Pre-workout đều có thể được sử dụng vào trước buổi tập như một cách để tăng hiệu suất tập luyện. 

Sự khác nhau

Sự khác nhau giữa BCAA và Pre-workout được thể hiện rõ trên các phương diện sau đây: 

 

BCAA

Pre-workout

Thành phần

- Không chứa caffeine

- Hầu như chỉ có các amino acids chuỗi nhánh.

- Caffeine.

- Vitamin và các khoáng chất

- Betaine và beta-alanine

Công dụng

- Phục hồi cơ bắp.

- Giảm đau nhức cơ.

- Chống dị hoá

- Hỗ trợ tổng hợp protein để cơ bắp phát triển. 

- Tăng tốc độ đốt cháy chất béo và giảm cân

- Cải thiện sức bền. 

- Bổ sung năng lượng một cách tức thì.

- Tăng sức mạnh vượt trội.

- Tăng cường sức bền cùng khả năng chịu đựng. 

- Thúc đẩy sự tập trung cao độ

- Đốt cháy chất béo nhiều hơn để giảm cân nhanh hơn

Cách sử dụng 

- Trước, trong và sau quá trình tập luyện

- Trước buổi tập. 

Tác dụng phụ

Khá an toàn, hầu như không gây tác dụng phụ. 

Có thể gây tác dụng phụ như bồn chồn, mất ngủ.

Chọn BCAA hay Pre-workout?

Thực tế, cả hai loại thực phẩm bổ sung này đều giúp ích cho việc tập luyện của bạn theo những cách khác nhau. Rất khó để đánh giá BCAA tốt hơn hay Pre-workout tốt hơn. Điều này sẽ phụ thuộc phần lớn vào nhu cầu cùng mục đích của bạn là gì.

Nếu như không đủ điều kiện để sử dụng cả 2, bạn có thể sử dụng BCAA như một loại Pre-workout cũng được. Bởi nó có thể dùng nhiều lần trong ngày. Bao gồm cả trước buổi tập. 

Hơn nữa, khi dùng trước và /hoặc trong khi tập luyện, BCAA cũng có khả năng cải thiện sức bền, sức mạnh, giúp phục hồi và giảm thiểu cơ bắp để buổi tập kéo dài và hiệu quả hơn.

Nhưng chúng không cho thấy hiệu quả thúc đẩy mức độ tập trung và tăng cường năng lượng như Pre-workout.

Chọn BCAA hay Pre-workout?

Bên cạnh đó, trên thị trường hiện nay cũng có không ít sản phẩm Pre-workout có chứa cả BCAA. Vì vậy, nếu không dư dả về tài chính, bạn cũng hoàn toàn có thể chỉ sử dụng Pre-workout mà không cần đến BCAA. 

Còn nếu đủ điều kiện, bạn nên đầu tư vào cả 2 sản phẩm để chúng phát huy được tốt nhất chức năng của mình. Điều đó dẫn tới câu hỏi tiếp theo, có nên kết hợp Pre-Workout và BCAA không?

Có thể kết hợp Pre-Workout và BCAA không?

Câu trả lời là CÓ. Bởi về mặt bản chất, Pre-workout và BCAA được bổ sung vào cơ thể với những mục đích khác nhau. 

Pre-workout sẽ giúp bạn có được sự tập trung cao độ và tăng cường mức năng lượng trong khi BCAAs sẽ giúp bạn tăng sức bền, phục hồi và phát triển cơ bắp. 

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đến thành phần trong sản phẩm bạn đang sử dụng. Bởi có thể cả BCAA và Pre-workout của bạn có thể đều chứa caffeine. Việc tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như bồn chồn, lo lắng, run rẩy, nhịp tim không đều, mất ngủ, khó ngủ…

Pre-workout loại nào tốt?

Nếu muốn tìm kiếm một sản phẩm Pre-workout giúp tăng năng lượng cho một buổi tập thêm phần hiệu suất, một số cái tên bạn có thể tham khảo là: 

 • Nutrex Outlift
 • C4 Original 
 • ABE Pre-workout
 • Mutant Madness
 • Redcon 1 Total War
 • The Curse
 • ...

Nên sử dụng BCAA loại nào?

Với BCAA, những sản phẩm được nhiều người chơi thể thao và tập gym ưa chuộng sử dụng bao gồm: 

 • Nutrabolic Anabolics
 • Mutant BCAA
 • BPI Best BCAA
 • Scivation Xtend BCAA
 • ...

Lời kết

Khi đặt lên bàn cân so sánh BCAA và Pre-workout, có thể thấy được cả hai sản phẩm đều tuyệt vời theo cách riêng của nó. Nếu ưu tiên việc phát triển và phục hồi cơ bắp, hãy chọn BCAA.

Nhưng nếu bạn muốn một thứ gì đó thúc đẩy bản thân nhiều hơn để hết tiềm năng thực sự của mình trong các buổi tập và tăng hiệu suất, Pre-workout sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. 

Viết bình luận của bạn: