Hướng dẫn cách hít thở khi tập bụng chuẩn cho người mới

Ngày đăng: 06/04/2021

Tập Gym là 1 phương pháp rèn luyện thân thể cực hiệu quả, phù hợp với nhiều đối tượng, lứa tuổi. Bên cạnh lịch tập, kỹ thuật từng bài tập thì cách hít thở khi tập cũng là mối quan tâm hàng đầu của anh em. Bởi hít thở đúng cách thực sự rất quan trọng cho những bài tập thể hình. Đặc biệt là những bài tập bụng. Vậy bạn đã biết cách hít thở khi tập bụng chuẩn chưa? Cùng tham khảo nhé.

Cách hít thở khi tập bụng chuẩn

Cách hít thở khi tập bụng chuẩn

Cách hít thở khi tập bụng chuẩn

Có thể bạn chưa biết, hít thở đúng cách khi tập luyện sẽ quyết định tới 50% chất lượng của bài tập. Do vậy việc chú ý để có cách hít thở chuẩn là vô cùng quan trọng. Bởi khi tập luyện, cơ bắp phải làm việc với cường độ cao nên sẽ cần 1 lượng oxy lớn để cung cấp cho cơ bắp hoạt động. Nếu bạn hít thở không đúng cách thì sẽ khiến lượng oxy cung cấp cho cơ bắp không đủ, cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, nhanh đuối sức. Hít thở đúng cách cũng sẽ giúp bạn nâng, kéo tạ dễ hơn, phân bổ lực tới các nhóm cơ chính xác hơn. Đồng thời đảm bảo sức bền cơ thể và sức khỏe tim mạch, bảo vệ tim mạch khỏi áp lực từ việc tập luyện.

Dù bạn tập luyện những bài tập Gym cơ bản hay phức tạp thì cũng cần lưu ý cách hít thở đúng.

Để tránh bị nhầm lẫn về cách hít thở khi tập bụng thì bạn có thể ghi nhớ nguyên tắc sau:

 • Khi dùng lực (co cơ, siết cơ) thì thở ra
 • Khi giãn cơ thì hít vào

Ví dụ đối với bài gập bụng thì khi bạn gập bụng, nâng vai lên sẽ thở ra. Khi nào hạ người xuống sẽ hít vào.

Có 2 cách hít thở bạn có thể tham khảo như:

Hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng: ưu điểm là bạn có thể giải phóng hơi thở nhanh hơn để có thể lấy hơi cho động tác kế tiếp, giữ được áp lực trong khoang bụng tốt hơn. Phương pháp này sẽ phù hợp cho những bài tập nặng, cường độ cao, tập luyện trong thời gian ngắn. Nhưng nhược điểm của phương pháp này là bạn sẽ bị mất nước nhanh, nên nếu áp dụng phương pháp này thì cần cung cấp đủ nước.

Hít vào và thở ra đều bằng mũi: giảm thiểu tình trạng mất nước, mất năng lượng nhanh và sẽ phù hợp với những bài tập nhẹ, tần suất tập thường xuyên hơn.

Một số bài tập bụng cơ bản

Crunch

Crunch

Crunch

Bài gập bụng này khá phổ biến và thường xuyên được áp dụng.

 • Bước 1: nằm ngửa trên thảm, hai tay đặt sau đầu. Co chân sao cho đầu gối tạo 1 góc khoảng 90 độ. Hai bàn chân đặt lên thảm.
 • Bước 2: thở ra, dùng lực từ cơ bụng, nâng nửa thân người lên sao cho vai cách sàn khoảng 10cm. Dừng lại ở vị trí cao nhất 1 giây.
 • Bước 3: hít vào, từ từ hạ người xuống về vị trí ban đầu. Lặp lại động tác.

Tập bụng với con lăn

Tập bụng với con lăn

Tập bụng với con lăn

Bài tập này yêu cầu độ khó cao hơn và các bạn nam rất chuộng tập luyện với con lăn. Bởi bài tập này tuy khó nhưng nó sẽ nhanh chóng giúp bạn hình thành cơ bụng và giảm mỡ bụng rất hiệu quả.

 • Bước 1: bạn quỳ đầu gối lên sàn. Hai tay nắm lấy 2 tay cầm của con lăn.
 • Bước 2: hít vào, đẩy con lăn về phía trước.  Đẩy càng xa càng tốt.  Cả thân người cúi thấp và lao về phía con lăn nhưng lưu ý không để thân người chạm đất.
 • Bước 3: thở ra, thu con lăn về gần sát người như vị trí ban đầu. Lặp lại động tác.

Bài tập Sit up

Bài tập Sit up

Bài tập Sit up

Động tác của bài tập này có phần khá giống với bài tập Crunch nhưng mỗi bài tập sẽ có những ưu điểm riêng.

 • Bước 1: nằm ngửa lên thảm. Hai chân co lại sao cho đầu gối tạo 1 góc khoảng 90 độ. Hai bàn chân đặt lên thảm. Hai tay đặt sau đầu.
 • Bước 2: dùng lực từ cơ bụng để nâng thân người trên lên khỏi sàn. Thở ra, nâng đầu và ngực lên cao đến khi bạn vào tư thế ngồi thẳng lên sàn. Giữ vị trí cao nhất khoảng 1 giây.
 • Bước 3: hít vào, từ từ ngả người ra sau, đưa cơ thể về vị trí ban đầu.

Lặp lại động tác.

Trên đây là những chia sẻ của Sữa Thể Hình về chủ đề cách hít thở khi tập bụng. Hít thở đúng cách sẽ giúp bạn cải thiện được hiệu suất tập luyện rất nhiều nên bạn hãy lưu ý và thực hiện nhé. Ngoài ra thì đừng quên có 1 chế độ tập luyện hợp lý, chế độ dinh dưỡng khoa học giàu chất xơ, protein,… để có cơ thể đẹp hơn bạn nhé.

Viết bình luận của bạn: