Có nên tập HIIT mỗi ngày? Tập HIIT liên tục có nguy hiểm không?

Ngày đăng: 14/09/2021

HIIT được ca ngợi vì khả năng nâng cao sức khỏe tim mạch và đốt cháy calo trong thời gian ngắn, nhưng bạn có nên tập HIIT mỗi ngày không? Luyện tập HIIT đổ mồ hôi liên tục mà không mất hàng giờ tại phòng tập gym là một ý tưởng hấp dẫn đối với nhiều người. Dựa vào nghiên cứu khoa học thực tế và tham khảo ý kiến các chuyên gia liệu tập HIIT mỗi ngày có an toàn hay không. Dưới đây là những gì họ đã nói.

Có nên tập HIIT mỗi ngày không?

Có nên tập HIIT mỗi ngày không?

Có nên tập HIIT mỗi ngày?

HIIT là viết tắt của luyện tập cường độ cao ngắt quãng. Đó là một trong những cách hiệu quả và hiệu quả để đốt cháy calo. Nhưng trong xã hội với nhiều căng thẳng như ngày nay, nhanh hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn.

Vậy bạn có nên tập HIIT mỗi ngày không? Bạn không nên thực hiện HIIT mỗi ngày. Nhiều cơ quan y tế khuyên bạn nên tập thể dục tim mạch khoảng 30 phút mỗi ngày để giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi nói đến một bài tập cường độ cao như HIIT, thực hiện nó hàng ngày sẽ khiến bạn có nguy cơ bị chấn thương, tập luyện quá sức, kiệt sức về tinh thần và ngăn cản cơ bắp của bạn phục hồi và khỏe hơn. HIIT quá nhiều có thể có tác động tiêu cực đến cơ thể của bạn và khiến bạn dễ bị chấn thương.

Luyện tập HIIT cường độ cao

Luyện tập HIIT cường độ cao

Có một nghiên cứu được đưa ra cách đây 15 năm, và họ có những người đàn ông điển hình - không phải vận động viên - tập HIIT trong khoảng 10 đến 14 ngày liên tục. Tiến sĩ Astorino nói. “Họ đã cho thấy những lợi ích giống như những lợi ích mà bạn có được nếu tập HIIT ba ngày một tuần. Và hơn nữa, nếu bạn thực hiện cùng một bài tập, cùng số lần, cùng độ dài và cường độ, thì mức hiệu quả có thể bị chững lại.

Với câu hỏi có nên tập HIIT mỗi ngày? Mặc dù bạn có thể không nhận thấy những tác động tiêu cực của việc không cho cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi cần thiết ngay lập tức. Nhưng theo thời gian, bạn sẽ thấy hiệu suất giảm, mức cao, có thể tăng cân và chấn thương do hoạt động quá mức.

Điều gì xảy ra nếu bạn tập HIIT liên tục mỗi ngày?

Cơ thể của bạn không thể phục hồi

Cơ thể của bạn không thể phục hồi

Cơ thể của bạn không thể phục hồi

Không còn nghi ngờ gì nữa, HIIT là một công cụ nghiền calo. Được gọi là tiêu thụ oxy dư thừa sau khi tập thể dục (EPOC), cơ thể của bạn sẽ trải qua hiệu ứng bỏng rát khi bạn tập HIIT vì nó tạo ra sự thiếu hụt oxy.

Sau khi tập luyện cường độ cao, cơ thể bạn cần bổ sung oxy để trở lại trạng thái trao đổi chất bình thường và trong quá trình này, đốt cháy nhiều calo hơn từ 24 đến 48 giờ sau khi tập luyện kết thúc.

Tuy nhiên, bạn nên tránh tập HIIT mỗi ngày để tránh tập luyện quá sức và gây chấn thương. Theo ACE, tập thể dục cường độ cao quá nhiều hoặc bất kỳ hình thức tập thể dục nào, quá thường xuyên mà không phục hồi đúng cách cũng có thể dẫn đến các vấn đề trao đổi chất, bao gồm hội chứng tập luyện quá sức và tích tụ axit lactic. Điều này sẽ khiến mọi nỗ lực của bạn thành công cốc.

Khả năng miễn dịch của bạn có thể suy yếu

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tập thể dục có thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn, nhưng tập quá nhiều, đặc biệt là HIIT mỗi ngày, có thể phản tác dụng. Annie Mulgrew, phó chủ tịch và người hướng dẫn sáng lập của CITYROW cho biết: “Bạn phải tìm được sự cân bằng để cơ thể có thể hoạt động hiệu quả và hiệu quả. "Có một thói quen thể dục cân bằng bao gồm cả ngày nghỉ ngơi và kết hợp với thói quen ăn uống cân bằng hàng ngày, uống nhiều nước và các chất lỏng bổ sung nước khác, như trà và nước canh không chứa caffein, sẽ giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh và có thể chống lại bệnh tật."

Vì HIIT buộc bạn phải gắng sức tối đa với thời gian nghỉ ngơi tối thiểu, bạn cần dành một số ngày phục hồi giữa các buổi tập để cho phép cơ bắp hoạt động trở lại. Thực hiện HIIT 2-3 lần một tuần là đủ để gặt hái những lợi ích của nó mà không cần quá đà.

Dễ bị chấn thương các khớp

Dễ bị chấn thương các khớp

Dễ bị chấn thương các khớp

Khi được thực hiện đúng cách, HIIT nói chung là an toàn, nhưng nó có một số rủi ro cố hữu đối với chấn thương, Tiến sĩ Henderson nói. Bởi vì HIIT thường chứa đầy các chuyển động plyometric, nó có thể gây thêm một số áp lực lên các khớp của bạn.

Theo Tiến sĩ Henderson, các chấn thương phổ biến nhất liên quan đến tập luyện HIIT "xảy ra ở chi dưới, chẳng hạn như bong gân đầu gối hoặc mắt cá chân và căng cơ hoặc gân, cũng có thể xảy ra với các hoạt động có tác động mạnh khác, như chạy và nhảy."

Tiến sĩ Henderson nói: “Hãy bắt đầu nhẹ nhàng và chậm , sau đó xây dựng tốc độ và sức bền theo thời gian chính là chìa khóa”. Trong quá trình phục hồi và kéo giãn thích hợp là rất cần thiết.

Tóm lại, có nên tập HIIT mỗi ngày không? HIIT rất tuyệt và nó có nhiều lợi ích đáng kinh ngạc. Nhưng thật không may, quá nhiều thứ tốt có thể gây ra vấn đề. Nếu bạn tập HIIT liên tục mà không nghỉ ngơi hợp lý, rất có thể bạn đang tập luyện quá sức và dễ bị chấn thương. Và mệt mỏi và đau nhức liên tục có thể dẫn đến hiệu suất kém. vì vậy trong khi bạn đang làm việc chăm chỉ hơn, bạn có thể không trở nên mạnh mẽ hơn.

Viết bình luận của bạn: