Chạy bộ có cao không? Cách chạy bộ tăng chiều cao bạn nên biết

Ngày đăng: 02/11/2021

Các nhà khoa học ước tính rằng di truyền đóng góp khoảng 80% vào chiều cao của bạn, trong khi các yếu tố khác, chẳng hạn như chế độ ăn uống và tập thể dục, đóng góp khoảng 20%. Chạy bộ là phương pháp luyện tập thể chất được nhiều người lựa chọn. Vậy nên, chạy bộ có cao không là câu hỏi của không ít người. Trong bài viết này, mình sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc chạy bộ có tăng chiều cao không của bạn.

Chạy bộ có cao không?

Chạy bộ có cao không?

Chạy bộ có cao không?

Rất nhiều người tin rằng bạn không thể cao thêm khi đã hơn 22 tuổi. Về mặt lý thuyết thì điều đó đúng, tuy nhiên có thể bạn đã từng nghe, chạy bộ cũng có thể giúp tăng chiều cao của bạn.

Chiều cao của một người được xác định bởi một số yếu tố như gen, môi trường, dinh dưỡng và hormone tăng trưởng. Mặc dù, bỏ qua bất kỳ ảnh hưởng nào trong số này có thể khó mà giúp bạn tăng chiều cao. Nhưng nếu tập luyện đúng cách, bạn có thể đạt được ngay cả những điều tưởng chừng như không thể.

Khi bạn đang hoặc chuẩn bị có kế hoạch chạy bộ. Chắc hẳn ít nhất từng 1 lần bạn tự hỏi “Chạy bộ có cao không?” Và câu trả lời là “Có”. Không chỉ chạy bộ có thể tăng thêm vài inch cho chiều cao của bạn, mà việc kết hợp các bài tập khác vào thói quen luyện tập của bạn có thể bổ sung tích cực cho tầm vóc của bạn.

Tại sao chạy bộ giúp tăng chiều cao?

Chạy bộ có cao không?

Chạy bộ có cao không?

Có hai cách chạy có thể làm cho bạn cao hơn; chạy dạng và kéo dài. Một hình thức chạy tốt kéo dài cột sống của bạn, làm cho nó ít bị nén hơn, có thể dẫn đến tăng chiều cao. Cách thứ hai là kéo căng trước khi chạy vì điều này giúp giảm bớt sự chèn ép lên cột sống của bạn.

Chạy bộ giúp dài cột sống

Theo Steady Health, đây là cách đầu tiên cho thấy việc chạy bộ góp phần vào chiều cao của bạn. Cột sống được cho là phần cơ thể dễ bị ảnh hưởng nhất liên quan đến tư thế. Một lối sống lười vận động hoặc các hoạt động khác dẫn đến tư thế sai có thể gây chèn ép lên các đốt sống lưng.

Không giống như hầu hết các bài tập khác, chạy sẽ buộc bạn phải rời khỏi vị trí thoải mái và di chuyển. Do đó, cơ thể của bạn luôn bận rộn, do đó duy trì một tư thế thích hợp. Khi điều này xảy ra, cột sống của bạn bị giải nén, khiến bạn trông thấp hơn.

Khi cột sống của bạn được giảm áp lực và thẳng đứng hơn, tư thế của bạn cũng sẽ thẳng đứng. Như bạn có thể nhận thấy, nhiều người cố gắng thẳng lưng để trông cao hơn. Tin tốt là chạy làm điều này cho bạn một cách tự nhiên hơn.

Kích thích Hormone tăng trưởng

Chạy bộ có cao không?

Chạy bộ có cao không?

Các nhà trị liệu sức khỏe cũng cho biết rằng chạy bộ có thể góp phần làm tăng chiều cao bằng cách kích thích hormone tăng trưởng. Khi bạn chạy, các hormone tăng trưởng (HG) được sản sinh một cách tự nhiên. Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ xảy ra nếu bạn đang chạy quá nhiều. Ngoài ra, cần có một chế độ ăn uống phù hợp để điều này diễn ra một cách tự nhiên.

Mức độ của HG sẽ phụ thuộc vào hiệu quả của bài tập. Khái niệm này áp dụng hoàn hảo cho những vận động viên chạy cự ly dài hơn. Cá nhân tôi nhận thấy rằng một số người bạn có kinh nghiệm chạy marathon của tôi đã tăng chiều cao sau vài tháng tập luyện.

Điều tốt về tác dụng của việc chạy cường độ cao là các hormone được giải phóng sẽ phát huy tác dụng trong cơ thể trong khoảng 24 giờ sau khi tập. Vì vậy, nếu bạn là người chạy bộ cường độ cao thường xuyên, bạn có thể giải phóng rất nhiều hormone tăng trưởng, góp phần vào sự phát triển tự nhiên của cơ thể.

Đừng quên kết hợp bài tập chuyên sâu của bạn với một chế độ ăn uống cân bằng. Fit Indian khuyến nghị các loại thực phẩm như trứng, đậu nành, các sản phẩm từ sữa, thịt gà, các loại hạt và hạt, chuối, v.v.

Sửa chữa các vết nứt vi mô trên cơ thể

Chạy bộ cũng góp phần vào việc tăng chiều cao bằng cách sửa chữa các vết gãy vi mô trong cơ thể. Khi bạn chạy trong khoảng cách ngắn ở tốc độ cao nhất, nó sẽ sửa chữa các vết nứt nhỏ xung quanh vùng mắt cá chân hoặc ống chân dưới.

Chế độ sinh hoạt thiếu vận động của cơ thể cũng có thể dẫn đến xương ở chân bị khô cứng. Chạy nước rút giúp cố định các vết gãy nhỏ bị thương trong xương, sau đó làm tăng chiều dài của xương. Xương dài hơn dẫn đến cơ thể cao hơn.

Cách chạy tốt nhất để tăng chiều cao

Cách chạy tốt nhất để tăng chiều cao

Cách chạy tốt nhất để tăng chiều cao

Tăng trưởng chiều cao tự nhiên chỉ ra rằng cách bạn chạy sẽ ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp hormone tăng trưởng. Dưới đây là một số chiến lược để áp dụng khi bạn muốn tăng thêm vài cm cho chiều cao của mình thông qua việc chạy.

Chạy thường xuyên

Tôi khuyên mọi người nên chạy thường xuyên nhất có thể nếu họ muốn đạt được kết quả hiệu quả. Ngoài việc giúp bạn tăng chiều cao, việc chạy bộ thường xuyên sẽ giúp cơ thể bạn thích nghi với bài tập. Điều này giúp bạn dễ dàng chạy đi chạy lại nhiều lần.

Chạy nước rút với tốc độ tối đa

Một chiến lược khác sẽ giúp bạn đạt được tư thế cao hơn là chạy nước rút ở tốc độ cao trong khoảng cách ngắn. Bằng cách này, bạn sẽ kích hoạt giải phóng hormone tăng trưởng và tạo thời gian để cơ thể lấy lại năng lượng đã mất. Đó cũng là chiến lược mà tôi đã sử dụng trong nhiều năm để loại bỏ mỡ thừa và đạt được thân hình săn chắc.

Kết hợp các bài tập khác

Ngay cả khi chạy bộ, bạn cũng nên kết hợp các bài tập khác có liên quan để không chỉ giúp tăng chiều cao mà còn tránh được các chấn thương như căng cơ bắp chân. Fit Indian cũng chỉ ra những bài tập tốt nhất có thể giúp bạn có thân hình cao ráo hơn.

Kết luận: Chạy bộ có cao không? Chạy bộ có thể giúp bạn cao thêm vài cm, nhưng nếu mục tiêu của bạn chỉ là cao lên, thì chạy bộ không phải bài tập tối ưu nhất. Chạy bộ tập chung vào sức khỏe tổng thể của bạn hơn. Kết hợp bài tập chạy của bạn với một chế độ ăn uống cân bằng và đảm bảo rằng bạn ngủ đủ giấc. Điều này sẽ giúp bạn lấy lại sức lực và cho phép cơ thể bạn có được sự phát triển tối ưu.

Viết bình luận của bạn: