Ăn yến mạch thay cơm có tốt không? Lợi ích tuyệt vời của yến mạch

Ngày đăng: 13/11/2020

Ăn yến mạch thay cơm có tốt không là một chủ đề nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Bởi yến mạch được đánh giá là loại thực phẩm lành mạnh và rất tốt cho sức khỏe. Nhưng liệu nó có đủ giá trị dinh dưỡng để thay thế cho cơm gạo trắng hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được lời giải đáp phù hợp nhất cho thắc mắc nên hay không nên ăn yến mạch thay cơm. 

Giải đáp: Ăn yến mạch thay cơm có tốt không?

Yến mạch được xếp vào hàng những ngũ cốc giàu dinh dưỡng nhất hiện nay. Thế nhưng, liệu ăn yến mạch thay cơm có tốt không?

Thực tế, không có câu trả lời duy nhất cho thắc mắc này. Bởi câu trả lời phụ thuộc vào chính bản thân người dùng nó. Cụ thể là mục đích của bạn khi ăn yến mạch. 

Ăn yến mạch thay cơm giảm cân

Yến mạch là một loại ngũ cốc không chứa đường, chất béo và có hàm lượng calo tương đối thấp. Chỉ số đường huyết của yến mạch cũng không quá cao. Đồng thời, yến mạch rất giàu protein và chất xơ hoà tan, đặc biệt là beta -glucan. 

Ăn yến mạch thay cơm tốt khi bạn cần giảm cân

Ăn yến mạch không chỉ giúp hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể thông qua việc kéo dài cơn hạn và chế sự thèm ăn. Mà nó còn hỗ trợ quá trình đốt cháy chất béo diễn ra hiệu quả hơn. Do đó, nhiều người thường sử dụng yến mạch như một giải pháp giúp cải thiện cân nặng. 

Trong khi đó, cơm trắng chứa hàm lượng calo cao hơn, chứa nhiều tinh bột xấu, lại có chỉ số đường huyết cao hơn hẳn so với yến mạch.

Chính vì vậy, nếu muốn giảm mỡ - xuống cân, bạn nên hạn chế ăn cơm trắng. Thậm chí có thể ăn bột yến mạch thay cơm cũng hoàn toàn được. 

Ăn yến mạch thay cơm tăng cân

Không chỉ giúp giảm cân, ăn yến mạch cũng là một cách tăng cân lành mạnh và an toàn. Do yến mạch là nguồn dồi dào protein. Và bạn biết đấy, protein đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng cơ bắp.

Bởi vậy, ăn yến mạch đúng cách, bạn sẽ tăng cơ nạc tốt hơn. Thay vì tăng mỡ sẽ tiềm ẩn nhiều vấn đề liên quan tới sức khỏe. 

Liệu ăn yến mạch thay cơm được không khi bạn cần tăng cân?

Tuy nhiên, việc tăng cân đòi hỏi một nguồn dinh dưỡng khổng lồ. So với cơm trắng, giá trị dinh dưỡng của yến mạch có phần lép vế hơn.

Thêm vào đó, yến mạch là một dạng thực phẩm hấp thụ chậm. Khi ăn yến mạch, quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng cũng sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng. Điều này có thể dẫn tới suy nhược cơ thể do thiếu hụt dinh dưỡng nếu như ăn yến mạch trong thời gian dài. 

Hơn nữa, nguồn protein trong yến mạch là protein thực vật. Đây là một dạng protein không hoàn chỉnh. Nếu muốn tăng cân nạc, yến mạch hoàn toàn không thể đáp ứng đủ. 

Do đó, việc thay thế cơm trắng bằng yến mạch không phải là một lựa chọn tối ưu. Thậm chí là tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ. 

Yến mạch và những lợi ích tuyệt vời của nó

Mặc dù không phải lúc nào ăn yến mạch thay cơm cũng tốt. Nhưng với những lợi ích tuyệt vời của yến mạch, các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến khích mọi người nên biến yến mạch trở thành một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của yến mạch bạn nên biết: 

  • Góp phần cải thiện sức khỏe của hệ tim mạch.
  • Giảm thiểu nguy cơ mắc phải bệnh tiểu đường. 
  • Cải thiện hiệu suất hoạt động của hệ tiêu hoá. 
  • Hỗ trợ quá trình tăng cơ - giảm cân diễn ra hiệu quả hơn. 
  • Ngăn ngừa các vấn đề về sức khoẻ như thiếu máu hay đau nửa đầu. 
  • Là nguồn thực phẩm hoàn hảo cho những người dị ứng/không thể dung nạp gluten (bệnh celiac).

Ai nên và không nên ăn yến mạch?

Nhìn chung, yến mạch là một loại ngũ cốc khá lành tính, an toàn đối với hầu hết mọi đối tượng. Dẫu vậy, việc có nên ăn yến mạch thay cơm hay không cũng còn phụ thuộc vào đối tượng sử dụng loại ngũ cốc này.

Theo đó, yến mạch được khuyến cáo không nên sử dụng đối với những đối tượng sau đây: 

  • Phụ nữ đang trong thai kỳ. 
  • Người mắc chứng nóng gan.
  • Người có tiền sử mắc các bệnh liên quan tới đường tiêu hoá. 

Không phải ai cũng có thể ăn yến mạch

Thêm vào đó, dù giàu giá trị dinh dưỡng đến mấy, chúng ta cũng không nên quá lạm dụng một loại thực phẩm nào đó. Bao gồm cả yến mạch. 

Bởi nếu như tiêu thụ quá nhiều yến mạch, loại ngũ cốc tưởng chừng như rất tốt này có thể gây ra hàng loạt các vấn đề về hệ tiêu hoá. Điều hình như đầy hơi, đau bụng âm ỉ hay tiêu chảy...

Hướng dẫn sử dụng yến mạch đúng cách 

Vậy làm thế nào để ăn yến mạch thay cơm đảm bảo an toàn và hiệu quả? Dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản bạn nên tham khảo. Và có thể ghi nhớ thì càng tốt. Cụ thể như sau: 

Thời điểm sử dụng yến mạch 

Yến mạch có thể được sử dụng tại bất cứ thời điểm nào trong ngày. Nếu như bạn có tập gym, bạn nên ăn yến mạch vào những mốc thời gian dưới đây để đảm bảo buổi tập thêm phần hiệu suất và đạt được các kết quả tích cực hơn:

Yến mạch có thể sử dụng ở bất cứ thời điểm nào trong ngày

  • Bữa sáng: giúp cơ thể có đủ năng lượng cho một ngày mới.
  • Trước buổi tập: đóng vai trò như một giải pháp cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng tức thì. 
  • Sau buổi tập: giúp bổ sung dinh dưỡng giúp quá trình phục hồi và xây dựng cơ bắp diễn ra hiệu quả hơn. 
  • Bữa ăn phụ vào các buổi trong ngày. 

Nên chọn yến mạch loại nào? 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dạng yến mạch khác nhau. Bao gồm yến mạch nguyên hạt, yến mạch cắt nhỏ, yến mạch cán dẹt, yến mạch cán vỡ và bột yến mạch. Trong đó, phổ biến nhất là yến mạch dạng cán dẹt, cán vỡ và dạng bột bởi cách chế biến nhanh chóng và dễ dàng. 

Bạn có thể tham khảo yến mạch Quaker Oats là sản phẩm yến mạch phổ biến nhất hiện nay. Hoặc có thể lựa chọn Quaker Simply Granola có bổ sung thêm trái cây và hạt dinh dưỡng rất tiện lợi trong việc chế biến và sử dụng.  

Thêm vào đó, khi lựa chọn các sản phẩm yến mạch, bạn cần chú ý tới nhãn dinh dưỡng của sản phẩm đó. Bởi một số sản phẩm có thể cho thêm đường hoặc chất phụ gia. Điều này có thể khiến cho việc kiểm soát lượng calo nạp vào của bạn gặp rắc rối. 

Liều lượng sử dụng

Nhìn chung, các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo liều lượng sử dụng yến mạch an toàn và hiệu quả nhất là dưới 230g yến mạch khô. Tức là tương đương với khoảng 400 gam yến mạch đã qua chế biến và làm chín. 

    Cách chế biến yến mạch

    Yến mạch có thể dễ dàng kết hợp với các loại trái cây, rau củ, sữa cùng các chế phẩm của sữa. Tuy nhiên,  Tùy vào mục đích sử dụng, bạn có thể chế biến yến mạch theo các cách khác nhau. 

    Yến mạch có thể chế biến linh hoạt tuỳ mục đích sử dụng

    Với những bạn cần giảm cân, việc cần làm là hạn chế tối đa việc sử dụng gia vị cho món yến mạch của mình. Tốt nhất là nên chế biến yến mạch càng đơn giản càng tốt.

    Còn với những bạn cần tăng cân, hãy kết hợp yến mạch với những thực phẩm giàu carb tốt cùng chất béo không bão hoà. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện cân nặng một cách bền vững và lành mạnh hơn. 

    Một số lưu ý khác

    Bên cạnh việc sử dụng và chế biến yến mạch, bạn cũng nên chú ý tới những vấn đề sau đây: 

    • Bảo quản yến mạch ở hộp kín tại nơi khô thoáng, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời.
    • Đọc kỹ bảng thành phần dinh dưỡng được dán lên mặt sau của sản phẩm.
    • Nếu chưa quen ăn yến mạch, bạn có thể nêm nếm 1 chút gia vị để dễ ăn hơn. 

    Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đọc đã có lời giải đáp cho thắc mắc ăn yến mạch thay cơm có tốt không. Cũng như biết được thêm nhiều điều thú vị xoay quanh loại ngũ cốc cực kỳ bổ dưỡng và tốt cho sức khoẻ này. 

    Viết bình luận của bạn: