Ăn rau thay cơm có giảm cân không? Low-carb và những điều nên biết

Ngày đăng: 18/10/2021

Từ xưa đến nay, cơm đã là nguồn thực phẩm chính của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, khoa học ngày nay đã chứng minh ảnh hưởng của việc tiêu thụ cơm trắng với nỗ lực giảm cân. Chính vì vậy, rất nhiều người đã được khuyên bỏ cơm để giúp giảm cân. Nhưng việc cắt cơm và ăn như nào cho đúng vẫn là câu hỏi của rất nhiều người. Một trong những câu hỏi được mọi người đưa ra nhiều nhất là ăn rau thay cơm có giảm cân không? Hãy cùng Suathehinh giải đáp cùng bạn nhé!

 Ăn rau thay cơm có giảm cân không? 

 Ăn rau thay cơm có giảm cân không? 

Ăn rau thay cơm có giảm cân không?

Gạo giàu vitamin B và ít chất béo. Nó là một thực phẩm chủ yếu của nhiều hộ gia đình vì nó rất linh hoạt trong tự nhiên, giá thành rẻ và có thể nấu ăn dễ dàng. Nhiều người ghét gạo trắng vì nó chứa nhiều calo và tinh bột.

Chế độ ăn kiêng cắt giảm tinh bột trong Keto

Nếu chị em có ý định ăn rau thay cơm để giảm cân. Có lẽ mục đích chính là muốn giảm lượng carb trong khẩu phần ăn của mình. Thực chất đây tương tự như phương pháp ăn kiêng Keto nổi tiếng. Bạn có thể bỏ cơm trắng, nhưng bạn không thể loại bỏ tinh bột trong chế độ ăn hàng ngày. Điều quan trọng là bạn biết cách chọn loại tinh bột phù hợp cho chế độ giảm cân của mình.
“Ketogenic” là một thuật ngữ chỉ chế độ ăn kiêng ít. Mục đích là để bạn nhận được nhiều calo hơn từ protein và chất béo và ít hơn từ carbohydrate. Bạn cắt giảm hầu hết các loại carbs dễ tiêu hóa, như đường, soda, bánh ngọt và bánh mì trắng.  Nếu bạn đang thực hiện một chế độ ăn kiêng low-carb vừa phải hoặc tự do hơn, cho phép hơn 20 gram carbs mỗi ngày

Chế độ ăn kiêng cắt giảm tinh bột trong Keto

Chế độ ăn kiêng cắt giảm tinh bột trong Keto

Số lượng carb đại diện cho lượng carb thuần cho khẩu phần tiêu chuẩn là 100 gram cho mỗi loại rau (3 ½ ounce, tương đương với trọng lượng của một quả cà chua trung bình). Ví dụ, 100 gram măng tây chứa 2 gram net carbs trong khi 100 gram bông cải xanh chứa 4 gram net carbs.
Lưu ý rằng trong khi các loại củ dao động từ 6 đến 19 gam carbs ròng trên 100 gam, các loại rau ăn lá đều có dưới 5 gam carbs ròng trên 100 gam khẩu phần.

Nói chung, các loại rau thân thiện với keto là những loại có lá - tất cả các loại rau diếp, rau bina và các loại rau xanh khác đều là những lựa chọn ketogenic tốt.
Rau xanh có xu hướng ít carbs hơn rau có nhiều màu sắc. Ví dụ, bắp cải xanh có hàm lượng carbs thấp hơn bắp cải tím. Ớt chuông xanh cũng có ít carbs hơn ớt đỏ hoặc vàng.
Những người thực hiện chế độ ăn kiêng Keto họ sẽ gần như cắt bỏ hoàn toàn cơm trong khẩu phần ăn hàng ngày. Mặc dù, những bữa ăn sẽ khó ăn hơn thông thường, nhưng trên thực tế, họ đã giảm cân

Ăn rau thay cơm có giảm cân không?

Ăn rau thay cơm có giảm cân không?

Ăn rau thay cơm có giảm cân không?

Trên thực tế phương pháp ăn kiếng Keto là minh chứng cho việc ăn rau thay cơm có thể giảm cân được. Xong chế độ ăn keto được biết là giúp giảm cân nhanh chóng trong vài tuần đầu tiên, nhưng nó không phải lúc nào cũng bền vững. Và nếu muốn thay thế rau cho cơm thì bạn nên mở rộng ra các loại rau củ, chứ không phải đơn thuần là rau ăn lá.
Bạn có thể cắt cơm, nhưng bạn không thể cắt bỏ tinh bột. Ngoài cơm ra, chúng ta có thể hấp thu tinh bột từ nhiều nguồn thực phẩm khác. Dưới dây là một số nguồn carb thay thế cho cơm bạn có thể tham khảo thêm.

Nguồn carb tốt thay thế cơm trắng cho người giảm cân

- Hạt diêm mạch: Mặc dù nó có mùi vị và kết cấu giống như hạt sau khi nấu chín, nhưng quinoa là một loại hạt. Loại gạo này rất phổ biến cho những người ăn kiêng và ăn eat clean, nó không chứa gluten và có hàm lượng protein cao hơn nhiều so với gạo trắng.

- Gạo lứt: Gạo lứt chứa nhiều chất xơ gấp 4 lần gạo trắng. Đồng thời, gạo lứt cũng giúp bạn no lâu hơn và nhiều nghiên cứu đã chứng minh gạp lứt rất tốt cho người bị bệnh về tim mạch, bệnh tiểu đường…

- Súp lơ trắng: Súp lơ trắng là một loại thực phẩm thay thế ít carb và ít calo tuyệt vời cho cơm. Nó có hương vị nhẹ, chỉ với một phần nhỏ calo và carbs.

- Bông cải xanh: Giống như súp lơ trắng, súp lơ xanh xé là một sự thay thế gạo thông minh cho những người ăn kiêng low-carb hoặc ít calo.

Nguồn carb tốt thay thế cơm trắng cho người giảm cân

Nguồn carb tốt thay thế cơm trắng cho người giảm cân

- Cơm shirataki: Gạo Shirataki là một loại gạo thay thế phổ biến khác dành cho những người ăn kiêng low-carb và ít calo. Nó được làm từ rễ cây konjac, có nguồn gốc từ châu Á và rất giàu chất xơ.

- Lúa mạch: Lúa mạch là một loại ngũ cốc có liên quan chặt chẽ với lúa mì và lúa mạch đen. Nó trông tương tự như yến mạch và có kết cấu dai và vị thơm bùi.

- Bắp cải cắt nhỏ: Bắp cải cắt nhỏ là một sự thay thế tuyệt vời khác cho cơm. Bắp cải chứa ít calo và carbs với hương vị nhẹ nhàng phù hợp với nhiều phong cách ẩm thực.

- Farro: Farro là một sản phẩm lúa mì nguyên hạt có thể được sử dụng tương tự như gạo, mặc dù nó có hương vị thơm hơn nhiều và có kết cấu dai.

Ăn rau bao nhiêu là đủ?

Ăn rau bao nhiêu là đủ?

Ăn rau bao nhiêu là đủ?

Trên thực tế, cái gì quá cũng không tốt. Ăn quá ít rau hoặc ăn quá nhiều rau đều không tốt cho sức khỏe. Theo hướng dẫn của Viện Y tế Quốc gia, bạn phải có khoảng 25 gam mỗi ngày. Một chén rau (tất nhiên là tùy thuộc vào loại rau) trung bình chứa 8 gam. 25 gam mỗi ngày thể hiện mức tiêu thụ lý tưởng chứ không phải tối đa, nhiều người ăn hơn 25 gam chất xơ mỗi ngày mà không gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Rắc rối xảy ra khi bạn vượt quá mức mà dạ dày của bạn có thể xử lý - một trải nghiệm không thoải mái có thể dẫn đến suy tiêu hóa, đầy hơi, đầy hơi và táo bón nghiêm trọng.

Vì dạ dày của bạn sẽ chứa đầy thân và lá, nên bạn sẽ không có nhiều chỗ cho các loại thực phẩm khác mà bạn cần để duy trì sức khỏe. Thậm chí không nhận ra điều đó, bạn có thể kết thúc việc ăn thiếu một số chất dinh dưỡng quan trọng như protein, chất béo và carbohydrate.

Làm sao để ăn cơm trắng vẫn có thể giảm cân?

Theo các chuyên gia, nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân, bạn phải đảm bảo rằng bạn đốt cháy ít calo hơn hàng ngày và tạo ra sự thâm hụt calo. Mọi người không thích cơm vì nó giàu calo và carbohydrate. Tuy nhiên, không hoàn toàn cần thiết phải loại bỏ hoàn toàn lượng gạo ăn. Gạo rất giàu vitamin B, không chứa gluten và dễ tiêu hóa. Bạn cần ghi nhớ số lượng hấp thụ vì nó phụ thuộc vào lượng bạn tiêu thụ.

Cắt bỏ tinh bột trong chế độ ăn có hại không?

Ăn rau thay cơm có giảm cân không?

Ăn rau thay cơm có giảm cân không?

Mặc dù chúng ta có thể tồn tại mà không có đường, nhưng sẽ rất khó để loại bỏ hoàn toàn carbohydrate khỏi chế độ ăn uống của bạn. Giảm đáng kể lượng carbohydrate khỏi chế độ ăn uống của bạn về lâu dài có thể có nghĩa là bạn không nhận đủ chất dinh dưỡng, có khả năng dẫn đến các vấn đề sức khỏe.
Việc thay thế carbohydrate bằng chất béo và các nguồn protein có hàm lượng chất béo cao hơn có thể làm tăng lượng chất béo bão hòa, có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu - một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

Khi bạn thiếu glucose, cơ thể sẽ phá vỡ chất béo dự trữ để chuyển hóa thành năng lượng. Quá trình này gây ra sự tích tụ xeton trong máu, dẫn đến nhiễm ceton. Điều này có thể gây đau đầu, suy nhược, cảm thấy mệt mỏi, mất nước, chóng mặt và cáu kỉnh. Cố gắng hạn chế số lượng thực phẩm có đường bạn ăn và thay vào đó bao gồm các nguồn carbohydrate lành mạnh hơn trong chế độ ăn uống của bạn, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, khoai tây, rau, trái cây và các loại đậu.

Tóm lại, ăn rau thay cơm có giảm cân không? Câu trả lời là có, nhưng không lâu dài và thậm chí có hại cho sức khỏe nhiều hơn. Bạn đừng thay cơm bằng rau. Hãy thay cơm bằng những nguồn tinh bột lành mạnh khác là một điều lý tưởng hơn rất nhiều.

Viết bình luận của bạn: