Ăn nhiều cà chua có tốt không? Một ngày nên ăn mấy quả cà chua?

Ngày đăng: 07/06/2021

Cà chua là loại quả nhiều nước, màu đỏ mọng và có vị chua thanh nhẹ. Trong loại quả này chứa nhiều dưỡng chất quý như sắc tố Carotenoid, vitamin C, kali, canxi,… Vì thế cà chua được sử dụng rộng rãi trong chế biến món ăn hàng ngày. Vậy ăn nhiều cà chua có tốt không?

Dinh dưỡng trong cà chua

Dưỡng chất trong cà chua tươi

Dưỡng chất trong cà chua tươi

Carbs: 180 gram cà chua tươi có tổng cộng 7 gam carbs. Trong đó 4.7 gam là từ đường tự nhiên và 2.2 gam là chất xơ không hòa tan.

Protein: 180 gram cà chua chỉ có hơn 1.5 gram protein.

Fat: Cà chua gần như không chưa bất kì loại chất béo nào.

Vitamin và các khoáng chất: Cà chua đặc biệt giàu kali và vitamin C. Ngoài ra còn có một lượng không nhỏ canxi. Một số dạng vitamin A tốt cho sức khỏe cũng được tìm thấy trong loại quả này như Lutein, Zeaxanthin và Lycopene.

Ăn cà chua thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Cà chua cũng tốt cho tim mạch và thị lực nhờ nguồn vitamin A đa dạng, chống lại tác động tiêu cực của tia UV. Đối với người bị tiểu đường, cao huyết áp thì cà chua là loại thực phẩm lành mạnh.

Ăn nhiều cà chua có tốt không?

Ăn nhiều cà chua có tốt không?

Ăn nhiều cà chua có tốt không?

Dù là thực phẩm tốt đến đâu thì khi ăn quá nhiều cũng sẽ phản tác dụng. Bởi cơ thể chỉ khỏe mạnh khi hấp thụ đủ lượng dưỡng chất. Nếu quá tải các dinh dưỡng đó, cơ thể sẽ có cơ chế tự đào thải. Với những chất không đào thải được, chúng sẽ tích thụ nhiều dần trong các cơ quan nội tạng, trong thời gian dài sẽ phát sinh bệnh tật. Cà chua tất nhiên không phải ngoại lệ.

Ăn nhiều cà chua sẽ gây ra các vấn đề về dạ dày, tiêu hóa và đường ruột. Hơn nữa sự dư thừa canxi và kali khi ăn nhiều loại trái cây này không tốt cho xương khớp và thận. Các sắc tố đỏ dạng Carotenoid nếu tích trữ quá nhiều trong cơ thể cũng sẽ giảm đi tác dụng chống oxy hóa, ngược lại còn có thể làm biến tính tế bào và gây ung thư.

6 tác dụng phụ khi ăn quá nhiều cà chua

  • Đau khớp

Ăn quá nhiều cà chua trong một khoảng thời gian dài có thể dẫn đến sưng và đau khớp. Nguyên nhân là do cà chua chứa một loại alkaloid tên gọi là Solanine. Solanine chịu trách nhiệm hình thành canxi trong các mô và có thể dẫn đến chứng viêm nếu nạp quá nhiều.

  • Dị ứng và nhiễm trùng

Hợp chất được gọi là hHstamine trong cà chua có thể dẫn đến phát ban trên da hoặc phản ứng dị ứng nếu bạn ăn quá nhiều cà chua. Đối với những người bị dị ứng loại quả này, khi tiếp xúc có thể gây bệnh viêm da và sưng tấy.

  • Tình trạng Lycopenodermia

Lycopenodermia là thuật ngữ chỉ tình trạng cơ thể dư thừa nhiều Lycopene. Sắc tố này đặc biệt nhiều trong quả cà chua chín. Nếu như bình thường, Lycopene đóng vai trò là chất oxy hóa rất tốt cho cơ thể, chống lại nguy cơ ung thư thì khi bạn tiêu thụ hơn 75 mg chất này mỗi ngày, chúng sẽ làm tăng nguy cơ biến tính bạch cầu, gây nên bệnh ung thư máu.

  • Hội chứng ruột kích thích

Vỏ và hạt của cà chua nếu tồn tại quá nhiều trong ruột có thể gây ra hội chứng ruột kích thích. Nếu bạn có tiền sử mắc chứng ruột kích thích thì ăn nhiều cà chua cũng khiến bụng đầy hơi. Trong số các loại thực phẩm thì cà chua là một trong những loại nhạy cảm với chức năng đường ruột nhất. Vì vậy để hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh thì bạn nên ăn cà chua một cách điều độ và vừa đủ nhé!

  • Các vấn đề liên quan đến thận

Những người bị bệnh thận mãn tính phải hạn chế tiêu thụ kali. Trong cà chua tươi lại có rất nhiều loại khoáng chất này. Hơn nữa cà chua có lượng oxalate cao, khi ăn quá mức, có thể dẫn đến các vấn đề về thận, trong đó có bệnh sỏi thận.

  • Trào ngược axit

Như bạn đã biết, cà chua có tính axit. Vì vậy, sau khi ăn quá nhiều cà chua, bạn có thể bị ợ chua hoặc trào ngược axit do dư thừa dịch vị dạ dày. Người mắc chứng viêm dạ dày hoặc trào ngược dạ dày thực quản thì nên hạn chế ăn nhiều cà chua.

Tuy có nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều nhưng bản chất cà chua vẫn là một loại quả rất tốt. Các dinh dưỡng quý tự nhiên trong cà chua không phải loại thực phẩm nào cũng có được. Bạn hoàn toàn có thể tránh những điều này bằng cách ăn cà chua điều độ.

Một ngày nên ăn mấy quả cà chua?

Cách ăn cà chua chuẩn

Cách ăn cà chua chuẩn

Ăn nhiều cà chua không tốt cho và có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe. Vì thế cần giới hạn lượng cà chua ăn hàng ngày như sau:

  • Đối với người trưởng thành: Chỉ ăn tối đa 2 quả cà chua cỡ vừa mỗi ngày. Bạn có thể ăn cà chua tươi hoặc chế biến với món ăn đều được.
  • Đối với trẻ em dưới 5 tuổi: Mỗi tuần ăn 2 – 3 lần cà chua, mỗi lần ít hơn 100 gram.

Khi ăn cà chua nên chú ý những điều sau:

  • Chỉ ăn cà chua chín, không ăn cà chua xanh vì cà chua còn xanh có nhiều độc tố, có thể gây ngộ độc.
  • Nếu có thể, hãy bỏ hạt và vỏ cà chua trước khi nấu để tránh gây áp lực kích thích lên ruột.
  • Không ăn cà chua khi đói vì rất dễ bị trào ngược axit dạ dày, đau dạ dày.
  • Không ăn cà chua héo, cà chua để lâu hoặc cà chua đã chế biến nhưng bảo quản lâu ngày.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu ăn nhiều cà chua có tốt không và biết cách sử dụng loại trái cây bổ dưỡng này hợp lý nhất.

Viết bình luận của bạn: